+
Aa
-
99% hàng rào thuế quan Việt Nam sẽ được xóa bỏ khi vào EU
02/12/2015 16:05

Theo lộ trình, sẽ có khoảng 99% hàng rào thuế quan hàng hóa của Việt Nam được xóa bỏ khi vào thị trường các nước EU.

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) vào tháng 8 và dự kiến sẽ ký tuyên bố chung, chính thức hoàn tất đàm phán trong một vài ngày tới tại Brussels, Bỉ. Nếu Hiệp định quan trọng này được ký kết trong thời gian tới thì hai bên sẽ bãi bỏ hầu hết hàng rào thuế quan , tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu và doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam.

99% hàng rào thuế quan Việt Nam sẽ được xóa bỏ khi vào EU

Theo lộ trình, khoảng 99% hàng rào thuế quan hàng hóa của Việt Nam sẽ được xóa bỏ khi vào thị trường các nước EU, góp phần đẩy mạnh trao đổi thương mại hai chiều. Những mặt hàng Việt Nam được đánh giá có lợi thế khi hàng rào thuế quan bị gỡ bỏ là: Dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ. Còn các nước châu Âu sẽ có lợi thế nhiều hơn trong lĩnh vực đầu tư, bán máy móc thiết bị và cung cấp dịch vụ cho thị trường 90 triệu dân của Việt Nam.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. Nhờ tác động của Hiệp định này, xuất khẩu của Việt Nam sang EU ước tính tăng trưởng thêm 10% đến năm 2025.

Đại sứ Bruno Angelet – Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam – cho biết: “Trong 10 năm trở lại đây, mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU đã tăng rất mạnh mẽ. Xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu đã tăng đến 20%. Xuất khẩu từ châu Âu sang Việt Nam tăng 15%. Còn trong vòng 20 năm, thương mại giữa Việt Nam và EU thậm chí đã tăng gấp 6 lần. Hiện tại, thương mại giữa hai khu vực là khoảng 37 tỷ USD”.

Ngoài những lợi ích về thương mại, Hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của EU tập trung đầu tư lớn vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ – một trong những điểm yếu trong sản xuất công nghiệp của Việt nam. Việc này còn được dự báo sẽ giúp Việt Nam trở thành cơ sở sản xuất cũng như điểm chung chuyển của cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương .

Như vậy, một thị trường EU rộng lớn và tiềm năng đang trở thành đích đến của nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

(Theo CafeF)

Bài mới
Đọc nhiều