900.000 người biểu tình đòi phế truất tổng thống Hàn Quốc

05/03/2017 14:00

Nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên khắp Hàn Quốc, đặc biệt tại thủ đô Seoul, đêm 4/3, để gây sức ép buộc toà án ra lệnh phế truất Tổng thống Park Geun Hye.

Nữ tổng thống Hàn Quốc hiện vẫn ở Nhà Xanh (dinh tổng thống) dù bà đã bị quốc hội thông qua việc đình chỉ chức vụ vào cuối năm ngoái, do bê bối liên quan đến người bạn thân “pháp sư” Choi Soon Sil. Toà án Hiến pháp đã hoàn thành việc thảo luận về khả năng phế truất bà Park, phán quyết cuối cùng sẽ được công bố đầu tuần tới.

900.000 nguoi bieu tinh doi phe truat tong thong Han Quoc hinh anh 1
Biểu tình đòi phế truất Tổng thống Park Geun Hye đêm 4/3. Ảnh: AFP.

Do vậy, cuộc biểu tình đêm 4/3 nhằm gây sức ép lên các thẩm phán. Theo báo Korea Herald, người biểu tình mang theo biểu ngữ “Tháng 3 không Park” và tủa ra phần lớn các khu vực trung tâm ở Seoul.

Reuters dẫn lời nhà tổ chức tại cuộc biểu tình ở quảng trường Gwanghwamun cho biết số lượng người tham dự khoảng 900.000 người.

Việc phế truất tổng thống cần có sự đồng tình của ít nhất 6 thẩm phán trong Toà án Hiến pháp. Nếu bà Park bị phế truất thì một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ diễn ra trong 60 ngày. Bà cũng trở thành lãnh đạo dân cử đầu tiên ở nước này bị phế truất.

Nếu Toà án Hiến pháp không thuận theo ý định của quốc hội, nữ tổng thống có thể tiếp tục trở lại làm việc cho đến hết nhiệm kỳ vào tháng 2/2018.

Hiện tại, người bạn thân “Choi” đang bị tạm giam để chờ xét xử. Nhiều cố vấn và thành viên nội các của Tổng thống Park cũng đã bị bắt do liên quan đến những cáo buộc thông đồng với bà Choi bòn rút tiền doanh nghiệp, cũng như để lộ thông tin mật cho bà này.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video