8 đội đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới

17/06/2015 15:11

Các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ là những đội quân có quá trình tuyển chọn binh sĩ vô cùng nghiêm ngặt, được đào tạo tốt nhất và là niềm tự hào của quân đội mỗi quốc gia.

Một lính hải quân Mỹ uống máu rắn hổ mang trong buổi huấn luyện sống còn ở rừng rậm với Hải quân Thái Lan trong cuộc tập trận đa quốc gia “Hổ mang vàng” 2014 .

Những đội quân đặc nhiệm tinh nhuệ đi tới những nơi mà nhiều binh lính khác sợ phải đi tới, đối mặt với những thử thách khó khăn và hiểm nguy rình rập để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt.

Mặc dù việc xếp hạng những đội quân này không mấy dễ dàng, có một số lực lượng vượt qua số còn lại về thành tích trong hồ sơ thực hiện nhiệm vụ của mình, cũng như nỗi khiếp đảm mà họ reo rắc vào quân địch. Trang tin Business Insider của Mỹ đã tổng hợp 8 lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới hiện nay.

1. Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ

SEAL là đội quân tinh nhuệ nhất của Hải quân Mỹ. Để được đào tạo tại SEAL, các binh sĩ phải chống đẩy 42 lần trong 2 phút, đứng lên ngồi xuống 50 lần trong 2 phút, chạy 1,5 dặm (2,4km)  trong 11 phút. Và đó mới chỉ là bắt đầu.

2. Lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Anh (SBS)

SBS bắt nguồn từ lực lượng biệt kích Anh trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Quá trình tuyển chọn vào SBS bao gồm bài kiểm tra sức bền, bài huấn luyện trong rừng rậm và rừng nhiệt đới Belize, huấn luyện chiến đấu sống còn, trong đó có phần thẩm vấn rất căng thẳng.

3. Đội đặc nhiệm không quân Anh (SAS)

Phù hiệu của SAS mang cụm từ nổi tiếng “Ai dám làm, người đó thắng”. Khi được hỏi về vai trò quan trọng của SAS trong cuộc chiến sau chiến tranh  Iraq, Tướng Mỹ Stanley McChrystal nói: “Rất cần thiết. Không thể làm gì nếu không có họ”.

4. Đội quân Sayeret Matkal của Israel

Sayeret Matkal thường hoạt động sâu trong hàng ngũ quân địch bởi mục đích hàng đầu của đội quân này là thu thập tin tức tình báo. Trong trại tuyển chọn, những người được tuyển mộ sẽ phải trải qua các bài huấn luyện nặng, dưới sự giám sát liên tục của các bác sỹ và nhà tâm lý học. Chỉ những người khỏe mạnh nhất mới được tuyển chọn vào đội quân này.

Năm 2003, tài xế taxi Israel Eliyahu Gurel đã bị bắt cóc sau khi chở 4 người Palestine tới Jerusalem. Đội quân Sarayet Matkal khi đó đã xác định được vị trí và giải cứu nạn nhân khỏi một hố sâu 10m trong một nhà máy bị bỏ hoang ở khu vực ngoại ô Ramallah.

5. Đặc nhiệm GIGN của Pháp

Trong số các lực lượng chống khủng bố trên thế giới, ít đội quân có thể sánh được với Lực lượng hiến binh can thiệp quốc gia (GIGN) của Pháp. Nhóm này gồm 200 binh sĩ được huấn luyện bài bản để phản ứng nhanh chóng trước các tình huống giải cứu con tin.

GIGN cho biết đã giải cứu hơn 600 người từ khi thành lập năm 1973.

Một trong những thành tích đáng nể của GIGN là vụ giành lại kiểm soát Nhà thờ Hồi giáo lớn ở Thánh địa Mecca, Saudi Arabia năm 1979. Do người không theo đạo Hồi bị cấm vào thánh địa này, một nhóm 3 lính biệt kích đã nhanh chóng cải trang thành người Hồi giáo trước khi hỗ trợ các lực lượng vũ trang của Saudi Arabia lập kế hoạch giành lại nhà thờ.

6. Đặc nhiệm Alpha của Nga

Đội đặc nhiệm Alpha là một trong những lực lượng đặc nhiệm nổi tiếng nhất trên thế giới. Đội quân chống khủng bố tinh nhuệ này được Cơ quan an ninh quốc gia Nga (KGB) thành lập năm 1974 và trực thuộc Trung tâm Mục đích Đặc biệt (FSB) ngày nay.

Các lực lượng đặc nhiệm của Nga, và đặc biệt là Alpha, đã bị chỉ trích trong vụ khủng hoảng giải cứu con tin ở Moskva năm 2002, trong đó 129 con tin đã tử vong vì ngạt khí gas, được sử dụng để đánh hạ những phần tử chiếm một nhà hát.

7. Lực lượng tác chiến đặc biệt của Hải quân Tây Ban Nha

Unidad de Operaciones Especiales, hay lực lượng tác chiến đặc biệt của Hải quân Tây Ban Nha, từ lâu đã là một trong những lực lượng được đánh giá cao nhất châu Âu. Năm 1952, lực lượng này được thành lập như một đội quân tình nguyện theo mô hình đặc nhiệm SAS của Hải quân Anh.

8. Nhóm đặc nhiệm SSG của Pakistan

SSG của Pakistan còn có tên gọi “Black Storks” (Những con cò đen) do đặc điểm mũ đen độc đáo của những người lính đặc nhiệm. Quá trình huấn luyện của SSG khá khắc nghiệt, một bài tập bao gồm hành quân 36 dặm trong 12 tiếng và chạy 5 dặm trong 50 phút.

Tháng 10/2009, lính đặc nhiệm SSG đã  xông vào một tòa nhà văn phòng và giải cứu thành công 39 người bị những phần tử tình nghi liên quan tới phiến quân Taliban bắt làm con tin.

(Theo Báo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video