+
Aa
-
75% của cải của người dân Trung Quốc sẽ bốc hơi nếu vỡ bong bóng bất động sản
19/04/2016 11:00

Hiện tượng bong bóng bất động sản Trung Quốc đang đặc biệt nguy hiểm. Có học giả cảnh báo, vấn đề nghiêm trọng là hiện nay nhiều gia đình dùng toàn bộ của cải dành dụm đầu tư vào bất động sản, một khi bong bóng bất động sản bị vỡ, 75% của cải của gia đình Trung Quốc sẽ bị bốc hơi, và đây sẽ là thảm họa mất tài sản chưa từng có trong lịch sử thế giới hiện đại.

Ông Wade Shepard kết luận, việc sụp đổ giá nhà đất ở Trung Quốc sẽ là thảm họa bốc hơi tài sản gia đình có quy mô chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại. (Ảnh: internet)
Ông Wade Shepard kết luận, việc sụp đổ giá nhà đất ở Trung Quốc sẽ là thảm họa bốc hơi tài sản gia đình có quy mô chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại. (Ảnh: internet)

Tác giả sách “Thành phố ma Trung Quốc”, ông Wade Shepard chia sẻ với Reuters, lượng của cải tích trữ ở Trung Quốc đặc biệt lớn, nhưng có vấn đề nghiêm trọng trong phân bố tài sản khi 75% số tài sản của gia đình Trung Quốc nằm ở nhà đất, phần còn lại là tiền trong ngân hàng. Vì bong bóng bất động sản nên giá nhà đất tăng lên quá cao.

Ông Wade Shepard tính toán: Giá nhà ở Bắc Kinh gấp 33,5% lần thu nhập bình quân của người dân, còn Thượng Hải gấp 30,2 lần, Thâm Quyến là 30 lần. Dùng tiêu chuẩn thu nhập làm thước đo thì trong 10 đô thị có giá nhà đắt nhất thế giới, Trung Quốc chiếm 7 đô thị.

Vấn đề nghiêm trọng là hiện nhiều gia đình Trung Quốc dùng phần lớn của cải để dành đầu tư vào khối bong bóng nhà đất này mà không để ý đến mối nguy hiểm của nó. Từ năm 2000 đến nay, giá bất động sản vùng ngoại ô nhiều đô thị tăng lên gấp 5 – 7 lần. Mức tăng này còn kinh khủng hơn tình trạng tăng vào thập niên 80 thế kỷ 20 ở Nhật Bản. Sự cố sụp giá 60% ở Nhật khi đó đã qua 25 năm nhưng nền kinh tế Nhật vẫn chưa hồi phục hoàn toàn được.

Theo tác giả, sụt giá 60% là cái giá thấp nhất trong dự tính đối với Trung Quốc, vì nếu muốn giá nhà đất đạt được như thời điểm vào đầu năm 2000 thì phải hạ 80%.

Điều này không nghi ngờ gì là một thảm họa đối với nhiều gia đình Trung Quốc. Theo dự tính, tổng của cải của các gia đình Trung Quốc hiện vào khoảng 27.700 tỷ Đô la Mỹ, con số này gấp 3 lần tổng sản phẩm quốc nội Trung Quốc. Nhưng có đến 75% số của cải này đầu tư vào bất động sản, tương ứng với 20.400 tỷ Đô la Mỹ.

Nếu giá bất động sản sụt giá ở mức 60% như Nhật Bản trước đây thì của cải của người Trung Quốc bị bốc hơi khoảng 12.200 tỷ Đô la Mỹ. Nếu mức giảm giá là 80% thì bị bốc hơi 16.000 tỷ Đô la Mỹ trở lên.

Ông Wade Shepard kết luận, việc sụp đổ giá nhà đất ở Trung Quốc sẽ là thảm họa bốc hơi tài sản gia đình có quy mô chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại.

(Theo Epoch Times)

Bài mới
Đọc nhiều