7 phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất hành tinh

28/04/2013 19:16

Thế giới cổ đại luôn biết cách kích thích tính tò mò của công chúng, có lẽ chính bởi vì những lời giải thích thú vị tưởng chừng như không thể, về việc tại sao những thứ kì lạ này lại tồn tại và chúng được xây dựng như thế nào…

Dưới đây là 7 phát hiện khảo cổ luôn đứng top đầu những điều bí ẩn nhất của thế giới cổ đại và đến tận bây giờ, những giả thuyết về sự hình thành của chúng vẫn luôn gây tò mò giới khảo cổ học nói riêng và toàn công chúng nói chung:

1. Gobekli Tepe

Câu hỏi đặt ra: Liệu có phải thực sự vào khoảng năm 8000 trước Công nguyên, con người bắt đầu định cư lâu dài ở một khu vực cố định, sau đó chăn nuôi trồng trọt, rồi mới bắt đầu cho xây dựng các đền chùa? Giả thuyết này luôn được cho là đúng cho đến khi Gobekli Tepe (Potbelly Hill) nằm ở một vùng nông thôn thuộc Thổ Nhĩ Kỳ được phát hiện vào năm 1994. Khám phá khá thú vị này đã hoàn toàn phủ nhận lại giả thuyết nói trên, và đặt ra nhiều câu hỏi mới về sự hình thành và phát triển của nền văn minh nhân loại.

Một góc của Gobekli Tepe
Một góc của Gobekli Tepe

Gobekli Tepe có nhiều vòng đá khổng lồ bao quanh, được khắc hình các con vật và có từ thiên niên kỉ thứ 10 trước Công nguyên, và được xem là nơi thần thánh thiêng liêng lâu đời nhất thế giới. Các bằng chứng cũng cho thẩy rằng ngôi đền này được xây bởi những thợ săn bán du mục và họ không hề biết gì về trồng trọt chăn nuôi trong khi đó phải đến 5 thế kỉ sau, nông nghiệp mới bắt đầu có ở khu vực này. Việc phát hiện ra Gobekli Tepe đã lật lại vấn đề về việc liệu con người định cư trước rồi mới cho xây dựng những nơi thần thánh hay ngược lại: chính những nơi linh thiêng này mới là nguyên nhân con người đến định cư?

2. Kim tự tháp cổ đại

Không thể phủ nhận rằng những thông tin giới khảo cổ biết được về các Kim tự tháp Ai Cập luôn gây thú vị và tò mò, tuy nhiên, lượng thông tin này vẫn chưa thể nói lên được gì nhiều về những điều bí ẩn vẫn chưa được khám phá ra ở các Kim tự tháp cổ đại này.

Được cho xây dựng vào khoảng 5.000 năm trước ở khu vực nay là thủ đô Cairo, bộ ba Kim tự tháp với Kim tự tháp lớn nhất là Khufu được xem là nơi những người Ai Cập cổ đại tỏ lòng tôn kính với các vị Pharaoh của mình, và là minh chứng cho niềm tin của họ về thế giới sau khi chết.

Các nhà khảo cổ vẫn đang trong quá trình khám phá những đường hầm mới trong các Kim tự tháp này và tìm kiếm những tài liệu về việc ai đã xây dựng những tượng đài hùng vĩ này, làm thế nào và tại sao chúng vẫn có thể đứng sừng sững giữa lòng thủ đô cho đến tận ngày nay trong khi các kỳ quan cổ đại khác bây giờ chỉ còn là tàn tích.

3. Những hình vẽ trên cao nguyên Nazca

Nếu đứng ở mặt đất, nhìn những đường kẻ trên cao nguyên Nazca ở Peru chẳng có gì đặc biệt, tuy nhiên, nếu nhìn từ không trung, các hình vẽ này có thể khiến người ta choáng váng.

Một trong những hình vẽ ở Nazca
Một trong những hình vẽ ở Nazca

Các đường kẻ tạo thành hàng trăm hình thù khổng lồ về các con vật, cây cối và những hình ảnh tưởng tượng. Chúng có cách đây trên 2.000 năm, được người từ thời tiền văn hóa Inca tạo nên. Điều bí ẩn ở đây là tại sao họ lại tạo ra những đường vẽ khổng lồ như thế này. Dường như các đường vẽ này có liên quan đến tập tục thần thánh theo nền văn hóa nơi đây. Tuy vậy, hiện có khá nhiều giả thuyết cho rằng đây là nơi người ngoài hành tinh hạ cánh hay chúng có liên quan đến thiên văn học cổ đại.

4. Cỗ máy Antikythera

Tưởng chừng như chỉ là một thứ chỉ có trên phim ảnh, cỗ máy Antikythera đã được phát hiện nằm trong đống đổ nát của một tàu hàng Hy Lạp bị đắm, có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi. Cổ vật hình tròn bằng đồng thiếc này có cả một mê cung gồm các bánh răng khớp vào với nhau, và những đường nét bí ẩn được khắc ở mặt phía ngoài.

Mặt trước và sau của Cỗ máy Antikythera
Mặt trước và sau của Cỗ máy Antikythera

Cỗ máy Antikythera này vốn được cho là một loại kính lục phân thời xưa, dùng trong ngành hàng hải, nhằm để đo độ cao của thiên thể. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ hiện biết được rằng cổ vật phức tạp này này thực chất được dùng như là lịch thiên văn học, và vẫn đang tiếp tục tìm hiểu xem cách dùng nó như thế nào. Tính đến thời điểm bây giờ, cỗ máy Antikythera là thiết bị tinh vi nhất từng được khám phá vào thời kỳ đó, và những vật thể tương tự nó phải đến 1.000 năm sau đó mới xuất hiện.

5. Bẫy động vật

Nhiều tường đá thấp đan chéo nhau nằm trên các vùng sa mạc ở Isael, Ai Cập và Jordan vẫn đang làm đau đầu giới khảo cổ học, kể từ khi chúng được các phi công phát hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20. Những tường thành thấp này có từ năm 300 trước Công nguyên, dài lên đến 64km, và được các nhà khoa học đặt tên là “cánh diều” theo như hình dáng của chúng nhìn từ trên cao, tuy nhiên, chúng đã bị bỏ hoang từ khá lâu.

Ảnh bẫy động vật chụp từ Google Earth
Ảnh bẫy động vật chụp từ Google Earth

Theo nghiên cứu gần đây nhất, các “cánh diều” này được xây lên nhằm mục đích đưa các loài động vật hoang dã vào một cái hố nhỏ, nơi đó chúng sẽ bị giết hàng loạt. Hệ thống hiệu quả này đã chứng minh được một điều rằng thợ săn ngày xưa hiểu rõ về hệ động vật hơn người ta vẫn nghĩ.

6. Stonehenge

Đứng hùng dũng giữa cánh đồng hiền hòa ở Anh, công trình tiền sử nổi tiếng dưới cái tên Stonehenge, là một trong những cột mốc nổi tiếng nhất trên thế giới giới.

Vòng đá cự thạch Stonehenge có xấp xỉ 4.000 năm trước và là một kỳ công ấn tượng của những người nguyên thủy đã xây dựng nên nó. Và đó cũng là tất cả những gì mà hiện tại các nhà khảo cổ biết được về Stonehenge. Chưa hề có một lý thuyết nào về mục đích của Stonhenge cho dù nó là đài quan sát thiên văn học thời xưa, hay là một đền thờ tôn giáo mà được làm bằng đá.

7. Thành phố bị quên lãng Atlantis

Theo mô tả của nhà sử học người Hy Lạp cổ đại vào năm 360 trước công nguyên, hòn đảo huyền thoại được cho là có sức mạnh hải quân vượt trội trước khi nó bị chìm xuống đáy biển vào khoảng trên 10.000 năm trước sau một thảm họa gây ra bởi sự phun trào núi lửa.

Thành phố bị lãng quên Atlantis vừa được tìm thấy ở Bahamas, quần đảo Hy Lạp, Cuba và thậm chí cả Nhật Bản.
Thành phố bị lãng quên Atlantis vừa được tìm thấy ở Bahamas, quần đảo Hy Lạp, Cuba và thậm chí cả Nhật Bản.

Các nhà khoa học hiện vẫn đang tranh luận về sự tồn tại lịch sử thật sự của hòn đảo này cũng như vị trí hợp lý của nó nếu nó thực sự tồn tại. Tuy nhiên, do thiếu bằng chứng khẳng định, cũng như nhiều bí ẩn khảo cổ khác trên khắp hành tinh, thành phố Atlantis vẫn đang tiếp tục thu hút sự tưởng tượng của nhân loại.

(ANTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM