7 điều cần biết trước khi đến Bình Nhưỡng

20/08/2013 10:20

Nếu có ý định đến thăm thủ đô của Triều Tiên, những điều dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về đất nước và con người nơi đây.

Huy hiệu in hình Chủ tịch Kim

Tất cả người dân Triều Tiên thường cài lên ngực trái của áo chiếc huy hiệu có hình chân dung Chủ tịch Kim Nhật Thành hoặc người con trai Kim Jong-Il và đôi khi là cả hai. Thật lạ khi từ người già đến trẻ em, ai cũng đeo chiếc huy hiệu này lên người nhưng lại không có cửa hàng nào bán. Huy hiệu chỉ được phát trong những dịp đặc biệt, đánh dấu các sự kiện quan trọng. Có tin đồn rằng bất cứ người dân Triều Tiên nào đưa chiếc huy hiệu này cho người nước ngoài thì sẽ bị phạt. Nhưng sự thật là thi thoảng họ vẫn có thể cho du khách.

Người dân đeo huy hiệu in hình những nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Bia với người Triều Tiên

Người Triều Tiên rất thích uống bia và có nền văn hóa sản xuất bia phát triển mạnh. Bia Taedonggang, được đặt tên theo sông Taedong, là một trong những loại bia nổi tiếng nhất trong nước. Vào năm 2000, công ty này thu mua toàn bộ một nhà máy bia của Anh, đưa nó đến Triều Tiên và hai năm sau đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường bia.

Người Triều Tiên rất thích uống bia.

Giày cao gót

Giày cao gót trở thành phụ kiện không thể thiếu với bất cứ người phụ nữ nào tại Bình Nhưỡng, với độ cao trung bình của những chiếc gót là 10 cm. Họ đi giày cao gót từ sáng đến tối khi làm việc, khi đi shopping, khi thực hiện nghĩa vụ trong quân đội hay thậm chí cả khi lao động tại công trường xây dựng. Xu hướng đi giày cao gót được du nhập từ Trung Quốc và trở thành trào lưu tại Bình Nhưỡng từ khoảng 5 năm về trước.

Những nữ quân nhân đi giày cao gót ngày cả khi làm nhiệm vụ.

Điện thoại di động

Khi đến Bình Nhưỡng, từ tháng 1 năm nay, du khách có thể mang theo điện thoại di động. Bạn chỉ cần mua một chiếc SIM nội địa từ gian hàng trong sân bay, gắn vào điện thoại của mình là có thể sử dụng thoải mái. Chiếc SIM cho phép bạn thực hiện và nhận các cuộc gọi quốc tế và trong nước.

Một thẻ SIM sử dụng trong hai tuần có giá khoảng 66 USD, nhưng cước phí gọi khá đắt (6,6 USD/ một phút nếu gọi sang Mỹ).

Những chiếc điện thoại ở Triều Tiên có thể chụp ảnh nhưng không có chức năng truy cập Internet.

Nhà mạng Koryolink của Triều Tiên có hơn 2 triệu thuê bao. Những chiếc điện thoại di động nội địa cũng có đầy đủ chức năng thực hiện cuộc gọi, nghe nhạc, chụp ảnh, nhưng không có khả năng truy cập Internet. Ngoài ra, do mất điện thường xuyên mà chức năng “đèn pin” được sử dụng khá nhiều.

Người dân yêu ca hát

Nếu bạn yêu cầu một cách lịch sự thì người dân ở đây sẵn sàng hát cho bạn nghe ngay tại chỗ mà không cần nhạc đệm.

Hầu hết các quán bar đều có karaoke. Ban nhạc nữ Moranbong nổi tiếng nhất ở đây. Những cô gái trong ban nhạc này do chính nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un tuyển chọn.

Sân bóng chuyền trong bãi đỗ xe

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao phổ biến và người dân Triều Tiên thường chơi trong giờ ăn trưa. Môn thể thao này vừa nhanh, vừa vui, nam hay nữ đều có thể chơi cùng nhau ngay tại bãi đỗ ôtô.

Tiền tệ

Tiền được lưu hành tại Triều Tiên là đồng Won, nhưng du khách nước ngoài không được phép sử dụng nó. Thay vào đó, bạn phải chi tiêu bằng USD, Euro hay Nhân dân tệ. Trong đó, Nhân dân tệ được đổi với tỷ giá thấp nhất và đồng Euro có tỷ giá cao nhất. Bình Nhưỡng không phải là một địa điểm để shopping. Người dân thường mua sắm trong các khu chợ địa phương hay các cửa hàng bách hóa, nhưng du khách không được phép đến đây. Du khách chỉ có thể dạo qua các cửa hàng sách dành cho người nước ngoài, cửa hàng đồ lưu niệm để mua tem, bưu thiếp hay sách do cố lãnh đạo Kim Jong-Il viết.

(TNVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM