7 điều các nhà sản xuất điện thoại đang lừa dối bạn

02/12/2013 18:21

Người sử dụng thường bị các nhà sản xuất đánh lừa thông qua các chiến lược maketing và các mánh khóe quảng cáo của họ.

Có rất nhiều mánh khóe quảng cáo của các nhà sản xuất phần cứng công nghệ đã bị lôi ra chỉ trích. Một vài trong số chúng thậm chí đã trở thành đối tượng của các vụ kiện tập thể vì gây hiểu lầm cho khách hàng. Trang công nghệ HowToGeek đã tổng hợp 7 mánh khóe mà các nhà sản xuất phần cứng đang áp dụng để qua mắt người dùng thông thường.

7 điều các nhà sản xuất điện thoại đang lừa dối bạn

Dung lượng bộ nhớ khả dụng không được đề cập

Các nhà sản xuất thiết bị thường quảng cáo sản phẩm của mình bằng những cái tên như “Surface Pro 64GB” hay “Galaxy S4 16GB”. Một khách hàng ngây thơ sẽ lầm tưởng rằng mình sẽ có 64GB hoặc 16GB dung lượng bộ nhớ trong trên các thiết bị này, hoặc ít hơn một chút. Điều đó thường là không đúng.

Hơn nữa, điều này lại khá khó hiểu khi bạn so sánh các loại máy với nhau. Ví dụ, iPad 64GB chừa lại khoảng 57GB cho người dùng, nhiều hơn rất nhiều so với con số đó của Surface Pro. Thế nhưng tất cả những gì mà một khách hàng bình thường được thấy và dùng để so sánh sẽ là “iPad 64GB và “Surface Pro 64GB”.

Nếu các hãng điện tử thực sự trung thực, họ nên quảng cáo dung lượng bộ nhớ là “Surface Pro 28GB”, “Galaxy S4 8GB” và “iPad 57GB”.

Hãng ổ cứng và Windows sử dụng đơn vị đo thông tin khác nhau

Dung lượng ổ cứng có thể gây hiểu nhầm bởi các nhà sản xuất ổ cứng sử dụng đơn vị đo khác với Windows. Ví dụ, một ổ cứng được quảng cáo là 500GB sẽ chỉ hiện lên là 465GB trên Windows. Đó là do mặc dù đều sử dụng chữ việt tắt “GB”, các nhà sản xuất ổ cứng đang nói đến “gigabyte”, còn đối với Windows nó lại là “gibibyte”.

Retina, Reality Engine và các tên gọi quảng cáo cho màn hình khác

Thiết bị “WiFi Ready” không được trang bị WiFi

Các thiết bị “WiFi Ready” cần một dongle đặc biệt được cắm qua cổng USB để chúng có thể kết nối WiFi. Nói cách khác, “WiFi Ready” nghĩa là bạn cần mua thêm một phụ kiện đắt tiền nữa.

Không nêu rõ kích thước thực của màn hình

Cáp đắt tiền hơn nhưng không tốt hơn

Nhiều nhà sản xuất sẽ muốn bạn tin rằng mình cần mua cáp siêu đắt để tận dụng hết chất lượng dàn âm thanh của gia đình mình. Điều đó hoàn toàn không đúng. Nếu đó là cáp kĩ thuật số, như cáp HDMI, bạn sẽ không được hưởng gì thêm từ việc mua một bộ cáp đắt tiền so với bộ khác rẻ hơn. Nhiệm vụ của nó đơn giản chỉ là truyền dữ liệu và không có yếu tố tốc độ ở đây.

Thời lượng pin bị phóng đại

Có lẽ điều này không gây ngạc nhiên với nhiều người, nhưng chúng ta vẫn nên ghi nhớ khi tìm mua một thiết bị mới. Đừng nên chỉ đọc thông số kĩ thuật về pin mà nhà sản xuất đưa ra trên trang web của họ, hãy tìm kiếm những bài kiểm tra pin do các tổ chức uy tín tiến hành – những người không cần kiếm tiền từ bạn.

Thời lượng pin thường được quảng cáo là “tối đa lên đến x giờ”, nhưng những con số x đó thường khả quan hơn so với những gì mà bạn nhận được ngoài đời thực.

(Tin Công Nghệ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM