65 năm trung thành, tận tụy phục vụ cơ quan hành chính cao nhất

21/08/2010 14:38

Văn phòng Chính phủ là cơ quan trực tiếp và gần gũi nhất, luôn gắn liền và gánh vác trọng trách là cơ quan tham mưu tổng hợp và giúp việc cho Chính phủ và Người đứng đầu Chính phủ, trong 65 năm qua luôn tuyệt đối trung thành, tận tụy, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Hôm nay 21/8/2010, Văn phòng Chính phủ tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống để ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang, phát huy những thành tích đã đạt được, đoàn kết, ra sức thi đua, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhân Ngày truyền thống của Văn phòng Chính phủ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chính phủ qua các thời kỳ cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức làm công tác Văn phòng trong cả nước.

Tham dự buổi lễ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia có nhiều đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; các đồng chí lão thành cách mạng; các Phó Thủ tướng và nguyên Phó Thủ tướng , các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chính phủ qua các thời kỳ và đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành và một số địa phương; đông đảo cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chính phủ.

Luôn trung thành, tận tụy phục vụ cơ quan hành chính cao nhất của Nhà nước

Ôn lại truyền thống vẻ vang của Văn phòng Chính phủ qua 65 năm xây dựng và phát triển, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thời điểm lịch sử cách đây tròn 65 năm, ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã ra Tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và với toàn thế giới về việc thành lập Chính phủ của nước Việt Nam mới.

Ngày 28/8 lịch sử đó đánh dấu sự ra đời của Văn phòng Chính phủ, cơ quan tham mưu, tổng hợp, giúp việc cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Để ghi nhớ sự kiện lịch sử này, ngày 19/4/2001, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28/8 hàng năm là Ngày truyền thống Văn phòng Chính phủ.

Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo đại biểu dự buổi lễ
Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo đại biểu dự buổi lễ

Văn phòng Chính phủ hết sức tự hào là cơ quan trực tiếp và gần gũi nhất, luôn gắn liền và gánh vác trọng trách là cơ quan tham mưu tổng hợp và giúp việc cho Chính phủ và Người đứng đầu Chính phủ trong 65 năm qua.

Suốt quá trình đó, Văn phòng Chính phủ luôn tuyệt đối trung thành, tận tụy, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó.

Trong những năm gần đây, Văn phòng Chính phủ đã có sự đổi mới tích cực, chuyển biến mạnh mẽ về chất để theo kịp phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, nổi bật ở một số mặt công tác như đã tham mưu đắc lực cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế – xã hội, góp phần quan trọng cùng cả nước vượt qua giai đoạn đầy thách thức của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Văn phòng Chính phủ đã phục vụ hiệu quả và bảo đảm an toàn tuyệt đối các hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế diễn ra tại Việt Nam, các hoạt động đối ngoại, các chuyến công tác của Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ tích cực đổi mới lề lối làm việc, xây dựng VPCP trở thành một cơ quan hành chính gương mẫu theo hướng một nền hành chính hiện đại.

Văn phòng Chính phủ cũng đã đi đầu trong việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã trở thành phương tiện thông tin, công cụ hữu hiệu kịp thời, nhanh chóng đưa sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ tới nhân dân và doanh nghiệp.

Văn phòng Chính phủ đã chủ trì thực hiện thành công Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước (Đề án 30) với cách làm mới, khoa học, hiệu quả, triển khai đồng loạt tại các bộ, ngành, địa phương. Kết quả là lần đầu tiên ở nước ta đã tập hợp, xây dựng được Bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính áp dụng tại các cấp chính quyền, với mục tiêu cắt giảm tối thiểu 30% thủ tục hành chính và 30% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính, đem lại lợi ích xã hội rất lớn, tiết kiệm chi phí hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đáp ứng yêu cầu ngày càng cao

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, 65 năm qua, Văn phòng Chính phủ luôn vượt qua khó khăn trở ngại, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ với tư cách là một cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước, đảm nhận trách nhiệm nặng nề và hết sức vẻ vang là trực tiếp tham mưu, giúp việc, phục vụ Chính phủ – cơ quan hành chính cao nhất của Nhà nước ta.

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ do cán bộ, nhân viên VPCP thể hiện
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ do cán bộ, nhân viên VPCP thể hiện

Người đứng đầu Chính phủ cũng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, kết quả của Văn phòng Chính phủ hiện nay trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tham mưu, góp phần tích cực vào việc tăng cường hiệu quả hoạt động của Chính phủ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ tập trung làm tốt hơn nữa, có hiệu quả hơn nữa công tác tham mưu tổng hợp giúp Chính phủ và Thủ tướng lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính nhà nước; bảo đảm thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành và cung cấp cho công chúng; bảo đảm các điều kiện vật chất, kỹ thuật cho hoạt động của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ cũng cần chủ động nghiên cứu, đề xuất kịp thời với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng những cơ chế, chính sách, những giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội; thường xuyên phối hợp có hiệu quả với các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức liên quan trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị và hoàn chỉnh các đề án, cơ chế chính sách phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Văn phòng Chính phủ cần nâng cao năng lực và tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các văn bản, các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kịp thời kiến nghị các giải pháp để phát huy những việc làm tốt, chấn chỉnh những việc làm chưa tốt, xử lý những việc làm sai nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện, tăng cường kỷ luật kỷ cương.

“Tôi mong rằng, mỗi cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chính phủ càng tự hào với truyền thống cách mạng vẻ vang của cơ quan mình, càng phải nêu cao ý thức rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và chuyên môn, nghiệp vụ; khiêm tốn, tận tụy, hết lòng, hết sức vì công việc, chống quan liêu xa rời thực tiễn, chống khoa trương hình thức nói nhiều làm ít… Đó là những việc làm thiết thực để tô đẹp và làm ngời sáng thêm truyền thống của VPCP“, Thủ tướng nhắn nhủ.

Giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang của VPCP

Ông Trần Hà – cán bộ lão thành, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - VPCP, 82 tuổi
Ông Trần Hà – cán bộ lão thành, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - VPCP, 82 tuổi

Suốt chặng đường dài 65 năm và trải qua bao giai đoạn lịch sử cách mạng, VPCP đã được xây dựng, phát triển và trưởng thành về mọi mặt, nhất là trong thời kỳ đổi mới và những năm gần đây. Và chúng tôi tự hào được đóng góp một phần cuộc đời, sức lực và trí tuệ vào thành tựu chung đó.

Năm tháng qua đi, nhưng những lời chỉ đạo, nhắc nhở, dặn dò của các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, sự thân thiện, nghĩa tình đồng chí, đồng nghiệp của đội ngũ cán bộ, cùng với sự chăm lo săn sóc của Đảng ủy, lãnh đạo VPCP suốt quá trình chúng tôi công tác, lớn lên, trưởng thành và cả khi nghỉ hưu sẽ mãi mãi là những kỷ niệm đẹp đẽ, đọng lại trong ký ức mỗi cán bộ hưu trí chúng tôi.

Chúng tôi luôn tâm nguyện mãi mãi tuyệt đối trung thành, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, giữ vững truyền thống vẻ vang người cán bộ VPCP.

Anh Lê Tuấn Dũng – Bí thư Đoàn thanh niên VPCP
Anh Lê Tuấn Dũng – Bí thư Đoàn thanh niên VPCP

65 năm qua, dưới sự dìu dắt của các thế hệ cha anh, lớp lớp đoàn viên thanh niên cơ quan VPCP không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu trong các phong trào của cơ quan, của đất nước. Tuổi trẻ VPCP bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo, các thế hệ đi trước của cơ quan VPCP qua các thời kỳ.

Truyền thống cơ quan VPCP, tấm gương sáng của nhiều lớp cán bộ cha anh sẽ mãi mãi là niềm tự hào để các thế hệ cán bộ trẻ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình với cơ quan, đất nước. Phát huy vai trò tiên phong trong công cuộc xây dựng, chiến thắng đói nghèo, lạc hậu và bảo vệ vững chắc đất nước.

Phát huy truyền thống 65 năm, tuổi trẻ chúng tôi nguyện sẵn sàng đón nhận mọi nhiệm vụ, dù khó khăn gian khổ, đòi hỏi sự bền bỉ lao động sự sáng tạo không ngừng và cũng sẵn sàng chấp nhận sự hy sinh vì lợi ích lớn lao của Tổ quốc của dân tộc./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video