60.000 người sập bẫy Liên Kết Việt: Phạt không công khai mới đúng luật!

08/03/2016 10:00

Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, đối chiếu các quy định của pháp luật thì việc xử phạt Công ty Liên Kết Việt của Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) không thuộc các trường hợp buộc phải công bố công khai…

Thông tin này được lãnh đạo Bộ Công thương khi trả lời báo chí ngày 8/3 về hoạt động bán hàng đa cấp, lừa đảo 60.000 người của Công ty Liên Kết Việt.

Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, doanh nghiệp (DN) kinh doanh bán hàng đa cấp ngoài chịu sự giám sát của Cục Quản lý cạnh tranh (Cục QLCT – Bộ Công thương), Sở Công thương các tỉnh, thành phố thì cũng như các DN khác, thì còn phải chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan, đơn vị khác có liên quan như cơ quan thuế, cơ quan quản lý hang hoá chuyên ngành, lực lượng quản lý thị trường….

Riêng với trường hợp Công ty Liên Kết Việt, vị này khẳng định cơ quan quản lý đã giám sát, kiểm tra chặt chẽ, phát hiện nhiều sai phạm và xử lý kịp thời.

Bộ Công thương cho rằng, cơ quan này đã làm tròn trách nhiệm trong việc giám sát, kiểm tra và phát hiện sai phạm của Công ty Liên Kết Việt

Cụ thể, ngày 15/7 Cục Quản lý cạnh tranh đã phối hợp với Sở Công thương Hà Nội kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Liên Kết Việt. Qua kiểm tra đã phát hiện một số dấu hiệu ban đầu cho thấy công ty này vi phạm quy định tại Nghị định 42. Vì vậy, ngày 6/8/2015, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh dã ban hành quyết định điều tra sơ bộ đối với công ty này theo thẩm quyền và thủ tục quy định tại Điều 35, Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Ngày 2/10/2015 vụ việc được chuyển sang điều tra chính thức.

Căn cứ kết quả điều tra theo trình tự và thủ tục của pháp luật cạnh tranh, ngày 20/11/2015 Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh ban hành Quyết định 265/QĐ-QLCT xử phạt Công ty Liên Kết Việt với số tiền 570 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định của Luật Cạnh tranh và Nghị định 42.

Loạt hành vi vi phạm của công ty này được vị lãnh đạo Bộ Công thương nêu cụ thể:

Liên Kết Việt đã vi phạm các nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động bán hàng đa cấp ở một số tỉnh, thành phố; nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động hội nghị, hội thảo, đào tạo người tham gia và cấp thẻ cho người tham gia; nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Ngoài ra, Liên Kết Việt cũng không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán  hàng đa cấp.

Nghiêm trọng hơn, Cục QLCT cũng đã phát hiện Liên Kết Việt đưa thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm, người sản xuất, người gia công, hướng dẫn sử dụng và các thông tin gây nhầm lẫn khác.

Công ty này cũng không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia thực hiện đúng quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng của DN.

Liên Kết Việt cũng duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

“Cục QLCT đã chủ động thực hiện việc kiểm tra hoạt động của Công ty Liên Kết Việt và đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của công ty này” – đại diện Bộ Công thương khẳng định.

Đồng thời, ngay từ trong giai đoạn điều tra chính thức các hành vi vi phạm Nghị định 42 của Công ty Liên Kết Việt, đầu tháng 11/2015 Cục QLCT đã phối hợp với C46 (Bộ Công an) cùng Công an Quận Cầu Giấy làm việc với công ty này.

“Các đơn thư khiếu nại, tố cáo sai phạm của công ty này gửi tới Cục QLCT mà không gửi tới cơ quan công an đã được Cục QLCT chuyển tới C46 để xử lý theo thẩm quyền”- vị này nói thêm.

Liên quan tới câu hỏi: Vì sao Bộ Công thương đã phát hiện sai phạm và phạt Công ty Liên Kết Việt gần 600 triệu đồng nhưng không phát đi thông tin cảnh báo ngay tại thời điểm phát hiện sai phạm để “vòi rồng” Liên Kết Việt vươn xa, gây hậu quả nghiêm trọng khi đã có tới 60.000 người dân bị lừa khi tham gia vào chuỗi của công ty này? Lãnh đạo Bộ Công thương dẫn ra loạt quy định pháp luật về thông báo quyết định xử phạt hành chính.

Theo đó, quy định Điều 71, Điều 72 của Nghị định 116/2003/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Cạnh tranh và Điều 72 Luật Xử lý vi phạm hành chính, việc công khai hay thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng các quyết định xử lý được thực hiện trong một số trường hợp nhất định.

“Đối chiếu với các quy định này thì quyết định xử phạt Công ty Liên Kết Việt không thuộc các trường hợp buộc phải công bố công khai”- ông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí xung quanh vụ công ty đa cấp Liên kết Việt lừa đảo
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí xung quanh vụ công ty đa cấp Liên kết Việt lừa đảo

Trong thời gian Cục QLCT điều tra, xử lý vi phạm của Công ty Liên Kết Việt theo quy định của pháp luật cạnh tranh, C46 (Bộ Công an) cũng đã vào cuộc để tìm hiểu, xác minh các thong tin về các dấu hiệu lừa đảo của công ty này.

Một lần nữa vị lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, “do chỉ cơ quan công an mới có đủ năng lực, thẩm quyền để điều tra xác minh hành vi lừa đảo, tại thời điểm Cục QLCT ban hành quyết định xử phạt Công ty Liên Kết Việt lại chưa có kết luận cụ thể của cơ quan công an nên Cục QLCT, với chức năng và quyền hạn được pháp luật cho phép, chưa thể đưa ra các cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo của Công ty Liên Kết Việt”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Infonet, ông Phan Đức Quế- Trưởng Phòng điều tra xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục QLCT cho biết, thời gian tới cơ quan này sẽ kiến nghị để sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định 42 của Chính phủ theo hướng tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm trong bán hàng đa cấp.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video