500 Cảnh sát, dân phòng chữa cháy chợ đầu mối Phố Hiến

21/03/2014 11:15

Hồi 21h25, ngày 19/3, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Hưng Yên nhận được tin báo xảy ra vụ cháy chợ Phố Hiến thuộc phường Lê Lợi, TP Hưng Yên.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, lãnh đạo TP Hưng Yên và các cơ quan chức năng, các lực lượng đã kịp thời có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, chỉ huy tổ chức chữa cháy, đã huy động 500 CBCS thuộc các lực lượng: Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh; Cảnh sát 113; Cảnh sát cơ động; Cảnh sát hình sự; Công an TP Hưng Yên cùng lực lượng dân phòng của TP Hưng Yên và 8 xe chữa cháy kịp thời có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Các lực lượng chi viện gồm: Công an TP Hà Nội 4 xe, Công an tỉnh Hải Dương 4 xe và Công an tỉnh Hà Nam 2 xe.

Do không gian của chợ rộng và nhiều mặt hàng dễ cháy như quần áo, vải, giày dép, mũ nón, nilon, vàng mã… nên lửa lan nhanh và bùng phát mạnh, khiến công tác dập lửa gặp rất nhiều khó khăn. Đến 1h ngày 20/3, mới cơ bản dập được ngọn lửa. Hàng hóa trong chợ hầu như bị tiêu hủy hoàn toàn.

Theo báo cáo sơ bộ của Ban quản lý chợ Phố Hiến và UBND TP Hưng Yên, chợ Phố Hiến vừa chính thức đi vào hoạt động tháng 1/2014 với diện tích 29 nghìn m2. Theo đánh giá sơ bộ, vụ cháy gây thiệt hại lớn về kinh tế, ước tính thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng, không có người chết, không có người bị thương. Toàn bộ khu chợ có 332 ki ốt, đều bị ngọn lửa thiêu rụi.

Lực lượng PCCC kịp thời có mặt tại hiện trường để chữa cháy.

Để khắc phục hậu quả của vụ cháy, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng thực hiện đầy đủ quy trình bảo vệ hiện trường, đảm bảo an ninh trật tự khu vực hiện trường và trong toàn thành phố Hưng Yên; tuyệt đối không cho người ra, vào khu chợ bị cháy, tránh nguy hiểm có thể xảy ra. Đồng thời, lực lượng Công an phải chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, quy rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Hưng Yên tổ chức họp nhanh vào sáng 20/3 với các hộ kinh doanh, hầu hết các bà con tiểu thương đều mong muốn cơ quan có chức năng, thẩm quyền đứng ra điều tra xử lý làm rõ, chịu trách nhiệm. Tiểu thương Nguyễn Thị Huệ, chủ một gian hàng trong chợ bày tỏ sự bức xúc và mong muốn được chủ đầu tư và Ban quản lý chợ phải đền bù sau vụ cháy. Không chỉ tiểu thương Huệ mà hầu hết các tiểu thương kinh doanh trong chợ đều có kiến nghị lên UBND TP và các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xem xét thay đổi tư cách chủ đầu tư dự án xây dựng quản lý chợ Phố Hiến là Công ty Tập đoàn Hoàng Phát. Các tiểu thương cho rằng, họ đã mua chỗ kinh doanh và nộp đầy đủ các khoản phí mà chủ đầu tư đưa ra thì họ phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn hàng hóa. Để thất thoát hay thiệt hại về hàng hóa thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư phát triển Hoàng Phát và Ban quản lý chợ thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại của các hộ kinh doanh; trình phương án hỗ trợ cấp bách các hộ kinh doanh bị thiệt hại để đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó việc đề xuất vị trí và phương án xây dựng chợ tạm, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh, sớm ổn định cuộc sống cũng cần sớm được đưa ra để bà con tiểu thương có nơi để buôn bán, kinh doanh.

Trước mắt, theo quyết định của UBND tỉnh, mỗi hộ kinh doanh có hàng hóa bị cháy tại chợ được UBND TP hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ, UBND tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng. UBND TP hỗ trợ học sinh con em của các tiểu thương có ki ốt cháy trong chợ miễn giảm học phí 2 năm. Với học sinh học cao đẳng, đại học từ 2 năm trở nên, hỗ trợ 3 triệu đồng/2 năm. Các Ngân hàng, quỹ tín dụng phải xem xét cho các hộ được giãn nợ, khoanh nợ, tiếp tục cho vay để kinh doanh, giảm lãi suất.

Hiện tại, theo chỉ đạo, Công an TP Hưng Yên chịu trách nhiệm và phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ hiện trường, thu thập thông tin từ những người có liên quan, phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video