5 sự thật ít biết gây bất ngờ về tác hại màn hình máy tính, điện thoại

17/11/2015 15:09

Sử dùng màn hình máy tính hoặc điện thoại trong thời gian kéo dài, dùng trong phòng tối, hay ngồi sát màn hình,.. có thể mang lại tác động tiêu cực tới mắt, tuy nhiên nó không thực sự gây ra nhiều tác hại như chúng ta vẫn lầm tưởng.
Sử dụng màn hình máy tính dễ gây ung thư?

Nhiều nghiên cứu trước đây từng cho rằng màn hình máy tính hay TV là những tác nhân không tốt, có thể dẫn tới nhiều chứng bệnh trên cơ thể, trong đó có cả bệnh ung thư nếu bạn dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã bị bác bỏ bởi nhiều luận điểm có cơ sở:

1- Con người đang có tuổi thọ ngày một cao. Khi bạn sống càng lâu, bạn càng dễ mắc chứng ung thư từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

2- Con người ngày một “lười” hơn, ngại tham gia vào các hoạt động, và sống phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ xung quanh như máy tính, smartphone,..

3- Môi trường ngày càng ô nhiễm, nguồn thức ăn, nước uống bị làm giả với nhiều hóa chất độc hại,..

Những yếu tố trên cộng với hàng chục, thậm chí hàng trăm nguyên nhân khác đều có thể trở thành tác nhân khiến chúng ta mắc phải chứng ung thư. Trong khi đó, việc sử dụng màn hình máy tính lại chưa có một minh chứng khoa học cụ thể nào trong việc dẫn tới căn bệnh này.

Sử dụng màn hình máy tính dẫn tới bệnh tiểu đường, trầm cảm?

Cũng với lý do như trên, việc sử dụng máy tính được nhiều người người cho rằng là tác nhân chính dẫn tới bệnh tiểu đường hay trầm cảm ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên màn hình chắc chắn không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới những căn bệnh trên.

Màn hình gây hại cho mắt, tăng tỷ lệ bị các bệnh về mắt?

Đa số các bác sỹ nhãn khoa đồng ý với luận điểm: Sử dụng màn hình máy tính hay điện thoại quá nhiều sẽ gây hại cho mắt. Tuy nhiên thực tế là chúng ta không thể xác định được mức độ “hại” của chúng tới đâu.

Theo nhận định của nhiều người, nỗi sợ hãi nhất mà màn hình máy tính mang lại đó là chứng thoái hóa điểm mù – cũng đồng thời là một trong những tác nhân chính có thể dẫn tới mù lòa, thường xảy đến với người trung niên. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng tỏ được luận điểm này.

Ngồi gần màn hình gây hại cho mắt?

Nhiều minh chứng từng cho rằng màn hình máy tính, đặc biệt là TV phát ra bức xạ điện tử dẫn tới nhiều chứng bệnh cho mắt, đặc biệt là khi bạn ngồi gần thiết bị. Tuy nhiên những điều này chỉ đúng với màn hình hoặc TV sử dụng bóng hình CRT cũ. Giờ đây với TV, màn hình tinh thể lỏng LCD, LED thì khái niệm bức xạ điện tử đã không còn.

Điều duy nhất chúng ta có thể chắc chắn, đó là sử dụng màn hình máy tính, điện thoại trong thời gian dài sẽ khiến mắt dễ bị mỏi hoặc khô mắt.

Sử dụng màn hình trong phòng tối khiến giảm thị lực?

Điều bất ngờ là chưa từng một minh chứng khoa học nào bảo vệ cho quan điểm này. Sự kết hợp giữa sáng – tối sẽ khiến bạn ít phải chớp mắt. Từ đây dẫn tới việc mắt bị khô, kéo dài thời gian lâu sẽ bị đau nhức hoặc gây ngứa mắt. Tuy nhiên mặc nhiên không có một tác hại trực tiếp nào tới thị lực của mắt. Nếu muốn tránh tình trạng trên, bạn có thể sử dụng máy tính hoặc điện thoại với tông tối màu.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM