5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế năm 2008

23/01/2008 17:00

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2007 và triển khai nhiệm vụ năm 2008 của ngành y tế, ngày 23/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ 5 nhiệm vụ trọng tâm mà ngành cần phải tập trung thực hiện trong năm 2008.

Hệ thống y tế cơ sở được củng cố và phát triển

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Nhà nước sẽ tiếp tục chăm lo, đầu tư cả về cơ sở vật chất và nguồn lực để ngành y tế phát triển nhanh hơn, chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân được tốt hơn"
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Nhà nước sẽ tiếp tục chăm lo, đầu tư cả về cơ sở vật chất và nguồn lực để ngành y tế phát triển nhanh hơn, chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân được tốt hơn"

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả đã đạt được của toàn ngành Y tế trong năm vừa qua. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng ngành y tế đã nỗ lực cao trong công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác phát hiện dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng; khắc phục hậu quả lũ lụt, thiên tai, đặc biệt tại các tỉnh miền Trung không để xảy ra dịch lớn. Đây cũng là những thành công của Việt Nam được bạn bè thế giới đánh giá cao. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, ngành Y tế cần tiếp tục phát huy những thành quả trên để phát triển và mở rộng hơn nữa hệ thống mạng lưới y tế dự phòng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm, hệ thống y tế tiếp tục được củng cố và phát triển. Đến nay 100% số xã, phường có cán bộ y tế hoạt động, gần 70% số xã có bác sĩ, hơn 93% số xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi và hơn 84% số thôn bản có cán bộ y tế hoạt động. Trên 70% số xã đã thực hiện khám, chữa bệnh ban đầu cho người có thẻ bảo hiểm y tế. Do được quan tâm đầu tư nâng cấp, tăng cường cán bộ, thực hiện một số chế độ cho cán bộ y tế xã, nên các trạm y tế đã hoàn thành tốt việc triển khai các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia trên địa bàn, tổ chức tốt công tác theo dõi và chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, đặc biệt là người nghèo, phụ nữ, trẻ em…

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm cho biết thêm, sản xuất, xuất nhập khẩu và cung ứng thuốc 6 tháng đầu năm tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2006. Ngành Y tế bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng đến người sử dụng với giá cả hợp lý và tương đối ổn định, chỉ số giá nhóm hàng Dược phẩm y tế tăng ở mức thấp hơn tỷ lệ tăng chỉ số giá tiêu dùng chung. Trong thời điểm khó khăn như lụt bão, dịch tiêu chảy cấp, tai nạn thương tích vẫn đảm bảo cung ứng kịp thời và đủ thuốc.

5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong năm 2008

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm mà ngành y tế cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2008.

Trước hết, ngành cần phải tăng cường nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Trong đó tiếp tục hoàn thiện chức năng nhiệm vụ; tổ chức bộ máy; thể chế chính sách như: chế độ bảo hiểm tự nguyện, khám chữa bệnh cho người nghèo, viện phí…

Thứ hai là rà soát, hoàn thiện và bổ sung hệ thống mạng lưới y tế các cấp. Quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư hợp lý, tránh để thất thoát, lãng phí. Thủ tướng khẳng định, Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất từ bệnh viện tuyến trung ương đến khu vực, các bệnh viện chuyên sâu, kỹ thuật cao…để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn dân, giảm sự quá tải tại các bệnh viện tỉnh cùng hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, ngành cần phải chỉ đạo thực hiện xã hội hóa có trọng tâm, trọng điểm. “Xã hội hóa không phải là giảm vai trò và trách nhiệm của Nhà nước mà Nhà nước sẽ tiếp tục chăm lo, đầu tư cả về cơ sở vật chất và nguồn lực để ngành y tế phát triển nhanh hơn, chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân được tốt hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ, trước mắt không cổ phần hóa các bệnh viện, khuyến khích các thành phần kinh tế liên kết mở các cơ sở khám chữa bệnh theo yêu cầu chất lượng cao. Viện phí được điều chỉnh theo hướng miễn viện phí cho người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi, hỗ trợ viện phí cho các đối tượng cận nghèo và thu đủ đối với những người có điều kiện và có thu nhập cao.

Thứ tư, Bộ Y tế cùng các Sở Y tế của địa phương cần làm tốt công tác y tế dự phòng. Chú trọng tới các chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống HIV/AIDS, tiêm chủng mở rộng, ngăn chặn dịch bệnh…

Cuối cùng, Bộ Y tế cần tập trung chỉ đạo chương trình đào tạo đội ngũ thầy thuốc như đào tạo kỹ thuật chuyên sâu, học tập tại nước ngoài, tại cấp xã nên có đào tạo chuyên tu phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và nâng cao đạo đức nghề nghiệp.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM