5 nguyên nhân khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

25/11/2014 15:40

Tờ International Business Times hôm 25/11 nêu ra 5 nguyên nhân khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từ chức.

Truyền thông Mỹ ngày 24/11 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

Ông Hagel, 68 tuổi, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 27/2/2013 được cho là  đã bị ép rời khỏi ghế Bộ trưởng Quốc phòng vì một số bất đồng với ông Obama, theo tờ NBC News.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, nguyên nhân chính khiến ông Chuck Hagel quyết định từ chức là ông cảm thấy khó khăn trong việc phối hợp với các quan chức thuộc đảng Dân chủ.

Trong khi đó, tờ International Business Times ngày 25/11 nêu ra 5 nguyên nhân khiến người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từ chức.

1. Ông Hagel đã không hiểu về tình hình Trung Đông. Ông Hagel đã không thể đạt được một thỏa thuận với lực lượng Taliban ở Afghanistan và nỗ lực của ông trong việc ngăn chặn một cuộc đảo chính quân sự ở Ai Cập cũng đã thất bại.

Hơn nữa, ông Hagel cũng không ngăn chặn được nhóm Nhà nước Hồi giáo IS xâm chiếm lãnh thổ ở Syria và Iraq.

2. Ông Hagel chưa bao giờ xây dựng một mối quan hệ tốt với chính quyền Obama.  Ông Hagel là thành viên duy nhất thuộc đảng Cộng hòa trong nhóm các cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama. Ông bị cho là không được Lầu Năm Góc hay Nhà Trắng ủng hộ vì khả năng quản lý và giao tiếp không tốt.

“Ông Hagel thường xuyên gặp vấn đề trong việc liên kết các suy nghĩ của mình, ông không thích phát biểu trong các cuộc họp nội các mà thích nói chuyện riêng với ông Obama”, tờ The New York Times bình luận.

3. Trở thành ‘bia đỡ đạn’ cho Obama trong bối cảnh hàng loạt chính sách đối ngoại sụp đổ.  Hàng loạt chính sách đối ngoại của Nhà Trắng đối với sự bành trướng của lực lượng của IS, các cuộc chiến của Nga ở Ukraine và căng thăng gia tăng ở Trung Đông được cho là vô cùng yếu kém trong những tháng gần đây. Do đó, việc sa thải ông Chuck Hagel sẽ giúp chính quyền Obama có thể tìm kiếm những điều mới mẻ.

4. Ông Hagel đã chỉ trích chính quyền Obama. Là thành viên đảng Cộng hòa, ông Hagel luôn luôn ‘đứng ngoài’ các quyết định của Tổng thống Obama, ông Hagel nhiều lần công khai chống lại Nhà Trắng.

Gần đây, ông Hagel đã gửi thư cho cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice yêu cầu ông Obama phải giải thích về việc tiếp cận với Tổng thống Syria Assad, người đã giúp ông Obama không kích chống lại lS ở Syria. Bức thư khiến nhiều quan chức Nhà Trắng tức giận, theo AFP.

5. Ông Hagel đã không nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa trong quốc hội. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng không chỉ tiếp cận chính quyền Obama một cách sai lầm mà ông cũng không nhận được sự ủng hộ của các nhà lập pháp trong vấn đề chi tiêu quân sự.

“Trên sách báo, ông Hagel được xem như một anh hùng chiến tranh, một cựu thượng nghĩ sĩ, một doanh nhân thành đạt, nhưng thực tế ông lại bị điều tiếng không hay trong các phiên điều trần. Tính cách của ông cho thấy ông không phù hợp với công việc chính trị nhạy cảm như vậy”, tờ Bloomberg trích lời một chuyên gia phân tích chính trị.

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video