40 năm chiến đấu vì bình yên thành phố

08/05/2015 10:08

Cuộc tổng tấn công và nổi dậy  mùa xuân năm 1975 toàn thắng là một mốc son chói lọi của cả dân tộc Việt Nam 40 năm qua. Sài Gòn – TPHCM như một khúc ruột oằn mình với bao nỗi đau thương chia cắt đ㠓rũ bùn đứng dậy”, trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước và cũng là điểm đến thân thiện, bình yên cho du khách năm châu, có vị thế cao trên trường quốc tế.

Để thành phố có được thành tựu như ngày hôm nay, có sự đóng góp thầm lặng nhưng không nhỏ của lực lượng CATP.

Cảnh sát cơ động CATP

LỊCH SỬ ANH HÙNG

Thành quả mà chúng ta đang có không chỉ đổi bằng công sức, trí tuệ mà cả tính mạng nhiều thế hệ chiến sĩ công an nhân dân, họ là những lá chắn thép của tuyến đầu trên mặt trận đấu tranh giữ vững ANCT, bảo đảm TTATXH.

Trong những ngày tháng tư lịch sử này, người dân thành phố nói riêng và cả nước nói chung đang hân hoan kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Nhìn lại 40 năm qua, đây là chặng đường gian nan nhưng cũng rất vinh quang của lực lượng Công an TPHCM anh hùng.

Sau 1975, Sài Gòn được mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông” nhưng thực chất là hệ thống để phục vụ riêng cho lợi ích của giai cấp cầm quyền của Mỹ và chế độ tay sai.

Bản chất thật đã được phơi bày khi nó để lại hậu quả rất nặng nề với 30.000 đối tượng lưu manh, côn đồ; 10.000 gái mại dâm; 150.000 người nghiện và 25.000 trẻ em bụi đời, người ăn xin; 300.000 người bị bệnh hoa liễu và gần một triệu người thất nghiệp…

Khó khăn không chỉ có vậy, mà tàn dư tay sai còn vô vàn các thế lực thù trong, giặc ngoài tìm cách phá hoại.

Để bảo vệ thành quả cách mạng, từ tháng 5 -1975 đến tháng 1-1976, CATP (lúc này tên là Ban An ninh nội chính TP Sài Gòn – Gia Định) do đồng chí Mai Chí Thọ làm giám đốc, các đồng chí Nguyễn Võ Danh, Đỗ Quang Hưng, Lê Thanh Vân là PGĐ.

Trong giai đoạn then chốt này, CATP đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc lập lại ANTT, kiện toàn lực lượng để đấu tranh không khoan nhượng với các thế lực thù địch móc nối, cài cắm, sự lũng đoạn của các thành phần kinh tế mại bản đã trở thành một trong những vấn đề sống còn.

Lực lượng CATP một mặt ổn định xã hội, đập tan luận điệu “tắm máu của cộng sản” của bọn phản động, mặt khác đối phó với nhiều đường dây tình báo, trong đó có 28 đảng phái phản động thường trực đe dọa cùng rất nhiều vũ khí, tài liệu…

Việc phá những vụ án cộm cán như: “Ủy ban dân tộc nhân bản, Sông Vĩnh, Mặt trận Dân quân phục quốc với nhiều âm mưu bạo loạn vũ trang, lực lượng CATP bước đầu làm chủ được tình hình, lập lại ANTT và đẩy lùi sự chống phá của các thế lực thù địch.

Giai đoạn từ tháng 2-1976 đến tháng 11-1981, Ban An ninh nội chính Sài Gòn – Gia Định đổi tên thành Sở CATPHCM. Cũng từ đây đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của CATP. Đây là giai đoạn các thế lực thù địch phá hoại quyết liệt hơn bằng nhiều hình thức như: tác động tâm lý, chia rẽ, chống đối các chủ trương chính sách của Đảng…

Công an TPHCM dồn dập đương đầu với cuộc chiến chống gián điệp, các đối tượng xâm nhập từ nước ngoài về phá hoại. Từ năm 1976 đến 1978, CATP phát hiện hàng ngàn tài liệu của gần hai ngàn đối tượng được nước ngoài hậu thuẫn.

Điển hình là vụ bắt và xét xử tên gián điệp Richard White và mạng lưới nội gián do địch cài cắm tại Công ty dệt Sicovina do Nguyễn Tấn Thời cầm đầu.

Tuần tra bảo vệ ANTT địa bàn

Tình hình tội phạm hình sự rất phức tạp, có thời điểm xảy ra đến 1.200 vụ/tháng, trong đó án giết người cướp của chiếm 10%, cướp có tổ chức, cướp có vũ khí lên đến 20%…

Nổi bật nhất là các băng cướp chuyên nghiệp từ thời Mỹ – ngụy còn sót lại như băng của tướng cướp Phùng Ngọc Anh, băng cướp của ba chị em Tôn Nữ Kim Hoàn, băng cướp Sòng Sơn, băng cướp Bùi Văn Đắc.

Tháng 3-1978, CATP đã thành lập các đội săn bắt cướp “SBC” và tạo ra những chiến tích lẫy lừng với những hình ảnh đẹp về sự kiên cường của người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân.

Tháng 11-1981, Sở CATP đổi tên thành Công an TPHCM. Trước những khó khăn về KT-XH của cả nước, TPHCM được kẻ thù xác định là trọng điểm của các chiến dịch. Nhưng với sự đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân, CATP đã triệt phá các vụ án lớn, tổ chức đầu sỏ như Mai Văn Hạnh, Lê Quốc Túy, Huỳnh Vĩnh Sanh trong âm mưu phá hoại tại TPHCM.

Mặt khác, lực lượng an ninh ta đã đập tan cuộc chiến tranh tâm lý và các hoạt động phá hoại trên lĩnh vực tư tưởng – văn hóa, phá hoại về kinh tế của những kẻ cơ hội, bồi bút. Đây là giai đoạn cam go nhưng rất vinh quang, đã làm nổi bật thử thách và ý chí của những con người yêu nước.

NỐI TIẾP CHIẾN CÔNG

Từ năm 1986 đến nay, thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng, lực lượng CATP cũng đã bước vào một trang sử mới. Với những thành tựu đổi mới của ta, các thế lực thù địch liên tiếp thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, phá hoại từ nhiều hướng, bằng nhiều lực lượng, trên nhiều lĩnh vực, địa bàn.

Với nhiệm vụ nặng nề, nhiều thế hệ của CATPHCM đã trung thành, mưu trí, dũng cảm chiến đấu đập tan mọi âm mưu phá hoại. 30 năm nay, CATP triệt phá gần 15.000 băng nhóm tội phạm, bắt hơn 44.000 đối tượng, phá gần 15.000 vụ án và bắt gần 72.000 đối tượng cờ bạc; phát hiện 31.000 vụ, bắt hơn 14.000 đối tượng liên quan đến mại dâm; đưa vào cơ sở giáo dục gần 6.400 đối tượng…

Từ năm 1986 đến nay, TPHCM xảy ra gần 280.000 vụ  phạm pháp hình sự (PPHS). Năm cao nhất xảy ra hơn 14.000 vụ, tỷ lệ khám phá bình quân đạt gần 48%. Trong đó, từ năm 1986 đến 1998, bình quân mỗi năm xảy ra hơn 13.000 vụ, tỷ lệ khám phá bình quân hằng năm chỉ đạt hơn 43%.

Từ năm 1999 đến 2009, trước sự quyết liệt của lực lượng công an, số vụ PPHS kéo giảm bình quân mỗi năm chỉ xảy ra 7.700 vụ, tỷ lệ điều tra đạt gần 53%. Từ năm 2010 đến nay, số lượng vụ PPHS liên tục được kéo giảm, bình quân mỗi năm xảy ra 5.800 vụ, tỷ lệ điều tra khám phá trung bình gần 66%.

Điển hình là các vụ án nổi tiếng như: Năm Cam, Bình Kiểm, Hoàng lựu đạn, Nguyễn Bảo Lộc, Mai Văn Thơm, Nguyễn Long Hải…

Sự phát triển kinh tế đã kéo theo các loại tội phạm khác, trong đó có tội phạm ma túy. Những năm 1995 trở về trước, tội phạm ma túy chủ yếu mua bán thuốc phiện, sử dụng cần sa. Thành phố có khoảng 6.000 người nghiện ma túy và là nơi trung chuyển ma túy đi quốc  tế.

Từ năm 1996 đến nay, hoạt động ma túy có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Nguồn ma túy vào TPHCM từ nhiều địa bàn, theo nhiều tuyến từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung. CATP phát hiện gần 36.000 vụ với hơn 85.000 đối tượng.

Trong đó có nhiều vụ án lớn như: Chu Đức Hải, bắt 17 tên, truy nã 13 tên, thu giữ 7 khẩu súng, 3 quả lựu đạn với gần 40kg heroin; đường dây do Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Viết Dũng; Trần Văn Lệ, Phạm Văn Hạnh cầm đầu với tổng số lượng mua bán lên đến gần 2.400 bánh heroin, 26kg cocain, thu giữ nhiều vũ khí quân dụng và tài sản do phạm tội mà có; hoặc đường dây của Nguyễn Thị Hòa với 115 bánh heroin…

Trong lĩnh vực kinh tế, từ năm 1986 đến nay, CATP đã làm rõ hàng ngàn vụ án với tổng tài sản lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng, điển hình là các vụ Tân Trường Sanh, Công ty Tamexco, Minh Phụng Epco.

Riêng tội phạm tham nhũng từ năm 2000 đến 2013 đã phát hiện hơn 1.600 vụ với số tiền hơn 10.000 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy TPHCM, lực lượng CATP đã làm rất tốt công tác quản lý nhà nước về TTATXH như: quản lý cư trú, cấp và quản lý CMND; vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, kinh doanh có điều kiện và con dấu…

Trong đó đặc biệt là công tác đảm bảo TTATGT. Theo thống kê năm 1986, TPHCM chỉ có khoảng 500.000 xe các loại thì đến nay đã có 6,5 triệu xe được quản lý, chưa kể số lượng xe từ các tỉnh đến lưu thông (năm 1986 có 1xe/43m2, 2014 1xe/3m2). 30 năm qua, TPHCM ra quyết định xử phạt hơn 14 triệu trường hợp vi phạm với số tiền hơn 1.600 tỷ đồng.

Một mùa xuân chiến thắng nữa lại về, lực lượng CATP với bản lĩnh của người con son sắt của cách mạng đã vượt qua những giai đoạn lịch sử cam go nhất. Thành tựu hôm nay đã được đổi bằng nghị lực, sự kiên cường và có khi còn là tính mạng của bao thế hệ CBCS.

Thành phố Hồ Chí Minh anh hùng đang thay da đổi thịt hằng ngày để trở thành không những là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa của cả nước, mà còn vững chắc vươn tầm khu vực và trên thế giới.

Đó là niềm tự hào chung của cả chúng ta, của lực lượng CATP anh hùng.

(Theo Công An TPHCM)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video