4 cậu bé được cứu khỏi hang, chiến dịch tạm ngưng vì cạn oxy

08/07/2018 19:59

Tỉnh trưởng Chiang Rai cho biét 4 cậu bé đã được giải cứu khỏi hang, các cầu thủ hoàn toàn khỏe mạnh và chiến dịch tạm ngưng trong 10-20 giờ vì oxy trong hang đã cạn.

Chiến dịch tạm ngưng vì “hết oxy”

Guardian dẫn lời chỉ huy chiến dịch cho biết cuộc giải cứu đã tạm dừng. Chiến dịch sẽ tiếp tục trong 10-20 giờ nữa vì “chúng tôi đã sử dụng hết oxy”. “Các bình tiếp oxy phải được đặt trở lại vị trí”, ông nói, bổ sung rằng tiến triển họ đạt được hôm nay là một “thành công lớn”. BBC cho biết cuộc giải cứu sẽ được tiếp tục vào 8h sáng 9/7.

Trên Facebook, lực lượng đặc nhiệm Seal của Hải quân Thái Lan đã chúc mọi người ngủ ngon.

Các cầu thủ hoàn toàn khỏe mạnh, 90 thợ lặn đang tham gia giải cứu đội bóng

Chỉ huy chiến dịch giải cứu cho biết có tổng cộng 90 thợ lặn, bao gồm 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái, đang tham gia nhiệm vụ đưa 13 thành viên đội bóng ra khỏi hang.

Chính phủ Thái xác nhận 4 cậu bé đã được đưa ra khỏi hang. Một tràng vỗ tay vang lên sau khi ông Narongsak Osottanakorn, cựu tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, nói rằng ông đã gặp các cầu thủ nhí.

Ông cho biết họ hoàn toàn khỏe mạnh và đánh giá hôm nay là ngày thuận lợi nhất để tiến hành nhiệm vụ giải cứu. Chiến dịch tiếp theo sẽ bắt đầu trong khoảng 10 đến 20 tiếng nữa do lực lượng cứu hộ phải chuẩn bị trang thiết bị.

Thuận lợi hơn dự kiến

Lúc 20h30, một cuộc họp báo chớp nhoáng đã được tổ chức để thông báo kết quả ban đầu của cuộc giải cứu.

Ông Narongsak Osottanakorn, tỉnh trưởng Chiang Rai thông báo mọi chuyện đang diễn ra thuận lợi hơn dự kiến.

Các thành viên đội bóng được đưa từ hang ra xe chỉ trong 2 phút, nhanh hơn nhiều so với dự kiến ban đầu là 10 phút.

Ông Narongsak Osottanakorn khẳng định mới giải cứu an toàn được 4 em.

Mọi người có mặt đã vỗ tay reo hò khi nghe Ông Narongsak Osottanakorn thông báo chiến dịch thành công.

Ông Narongsak Osottanakorn cũng cho biết họ đang họp khẩn để chuẩn bị đợt giải cứu tiếp theo. Trước mắt là cố gắng đưa lại các bình oxy dọc hang.

Được biết, phải mất ít nhất 10 tiếng để đưa được các bình oxy vào hang và sau đó đưa các em còn lại ra ngoài.

chihuy_zing

Truyền thông Thái Lan dẫn nguồn giới chức cho biết 4 cầu thủ thuộc đội bóng đã được giải cứu khỏi hang, em thứ 5, 6 đang đến hang số 3.

Tin vui đã đến khi nhóm cầu thủ nhí đầu tiên đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi hang và di chuyển đến bệnh viện Chiangrai Prachanukroh.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời Trung tướng Kongcheep Tantrawanit, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, xác nhận đã có thêm 4 em nữa chuẩn bị được đưa ra ngoài.

Các em này hiện đang được chăm sóc y tế ở động số 3 của hang Tham Luang, nơi đặt trung tâm chỉ huy chiến dịch giải cứu và sẽ “bước ra ngoài trong một thời gian ngắn nữa”.

Báo Khaosod có một em hiện đang trong tình trạng nguy kịch và được “theo dõi đặc biệt.”

giai-cuu-doi-bng
3 thành viên đầu tiên của đội bóng nhí ở Thái Lan được cứu ra khỏi hang động

Theo The Straits Times, có ít nhất 3 cậu bé đã được đưa ra khỏi hang động Tham Luang ở Thái Lan.

Theo đài truyền hình Spring News của Thái Lan cũng thông tin tới 3 em nhỏ đã được đưa ra ngoài vào chiều 8-7.

Trong khi đó, báo Khaosod tiếng Anh của Thái Lan khẳng định 2 em đã được đưa ra ngoài thành công hang động vẫn đang ngập nước.

Một quan chức vừa cho biết 4 cậu bé đã được đưa ra ngoài an toàn.
Một quan chức vừa cho biết 4 cậu bé đã được đưa ra ngoài an toàn.

Em đầu tiên được đưa ra ngoài vào lúc 17h37, em thứ hai được đưa ra chỉ 13 phút sau đó, lúc 17h50.

Thời báo quân đội Thái Lan xác nhận 2 em đưa vào bệnh viện lúc 19 giờ/

“Hai đứa trẻ đã ra ngoài. Họ hiện đang ở bệnh viện dã chiến gần hang động” – Tossathep Boonthong, đại diện đơn vị phụ trách y tế ở Chiang Rai cho biết – “Chúng tôi đang tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất”.

Bangkok Post cho biết các thành viên đội bóng sẽ phải trải qua theo dõi sức khỏe trong 24 giờ đầu tiên sau khi được giải cứu khỏi hang. Thành viên gia đình sẽ không được tiếp xúc với các em tới khi kiểm tra sức khỏe hoàn tất.

Ngay sau nhận được tin, hàng loạt phóng viên đã đổ ra đường, ghi nhận tình hình.

“Tôi vừa xác nhận, đúng là có 3 em vừa được đưa ra khỏi hang” – phóng viên báo Thai Rath khẳng định.

“Các em được đưa ra ngoài sớm hơn thông báo, thật thú vị” – một phóng viên tại hiện trường nói, cho biết đang tìm kiếm các thông tin về tình trạng các em sau khi ra khỏi hang.

Chiến dịch giải cứu vượt thời gian hơn dự kiến

4350

Do mực nước trong hang đã giảm đáng kể, các cậu bé đầu tiên được đưa ra sớm hơn thời gian dự kiến khoảng 3 đến 4 tiếng. Nhờ mực nước rút, các em có thể đi bộ thay vì phải lặn từ khu vực hang động số 3 tới cửa hang.

Hàng triệu lít nước đã được bơm ra khỏi hang nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng cứu hộ trong suốt những ngày qua. Chiến dịch giải cứu được triển khai khẩn trương đề phòng thời tiết có diễn biến xấu trong những ngày sắp tới.

Người nhà các thành viên đội bóng hồi hộp chờ đợi bên trong bệnh viện ở Chiang Rai.
Người nhà các thành viên đội bóng hồi hộp chờ đợi bên trong bệnh viện ở Chiang Rai.

Truyền thông Thái Lan dẫn nguồn giới chức cho biết 4 cầu thủ thuộc đội bóng đã được giải cứu khỏi hang, em thứ 5, 6 đang đến hang số 3.

Trực thăng hướng về bệnh viện ở Chiang Rai
Trực thăng hướng về bệnh viện ở Chiang Rai

Mongkol Boonpiam, 13 tuổi, là người đầu tiên được đưa lên trực thăng về bệnh viện

Đài Spring News của Thái Lan cho biết cậu bé đầu tiên được giải cứu khỏi hang Tham Luang có tên Mongkol Boonpiam, năm nay 13 tuổi. Cậu cũng là người đầu tiên được đưa lên trực thăng cứu hộ về bệnh viện Prachanukroh.

Phóng viên cho biết các trực thăng đã rời khu vực gần hang Tham Luang và bay về hướng bệnh viện ở trung tâm Chiang Rai. Chiếc trực thăng cứu hộ đầu tiên đã về tới sân bay gần bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh.

Khoảng 19h20, cậu bé thứ 4 trong đội bóng đã ra đến cửa hang. Hai cậu bé khác đã đến hang lớn số 3, đài Spring News của Thái Lan cho biết. Từ đây, các em có thể đi bộ để ra khỏi hang Tham Luang.

Trong khi đó phóng viên Thái Puvadet chattivaporn nhận định “Tình hình hiện tại rất hỗn loạn. Tôi cần hình ảnh để xác nhận các em ở trong xe” khi đứng bên vệ đường chờ đoàn xe cứu thương được cho là chở các em.

Lực lượng cứu hộ đội bóng Thái chạy đang chạy đua với thời gian.
Lực lượng cứu hộ đội bóng Thái chạy đang chạy đua với thời gian.

Theo kế hoạch giải cứu gồm 8 bước được Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự Thái Lan ngày 5-7, ngay sau khi các nạn nhân được đưa ra khỏi miệng hang, 12 thành viên nhí và huấn luyện viên của họ sẽ được khiêng bằng cáng để hạn chế tối đa tổn thương.

13 xe cứu thương với đầy đủ các trang thiết bị, bác sĩ và y tá mỗi xe, đã được huy động và sẵn sàng đón nhận các nạn nhân.

Các xe cứu thương sau đó sẽ mở hết tốc lực chạy thẳng đến trung tâm y tế dã chiến gần nhất, nơi các nạn nhân sẽ được đánh giá lại một lần nữa tình trạng sức khỏe trước khi được chuyển tới Bệnh viện Chiangrai Prachanukroh bằng trực thăng.

Nạn nhân sau đó sẽ được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại bệnh viện cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Đội bóng Lợn Hoang gồm 12 thành viên nhí dưới 16 tuổi và huấn luyện viên của họ đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang khi nước lũ bất ngờ tràn vào.

Ngày 24-6, công tác cứu hộ đã được triển khai ngay sau khi phát hiện xe đạp và giày thể thao bị bỏ lại ở miệng hang.

Ngày 2-7, hai thợ lặn tình nguyện người Anh phát hiện cả nhóm tại một khu vực cách miệng hang khoảng 5km.

Một cuộc chạy đua với thời gian đã diễn ra ngay sau đó bởi người ta lo ngại những cơn mưa lớn được dự báo sẽ khiến mực nước trong hang dâng cao, đe dọa tính mạng đội bóng.

Một bi kịch đã xảy ra vào rạng sáng 6-7 khi ông Saman Gunan, cựu thành viên đặc nhiệm hải quân Thái Lan, thiệt mạng trong lúc đưa bình dưỡng khí sâu trong hang.

Thái Lan huy động trực thăng giải cứu đội bóng thiếu niên tại Tham Luang

Trong thông cáo báo chí mới nhất, người chỉ huy chiến dịch cứu hộ đội bóng, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết: Chiến dịch cứu hộ bắt đầu vào lúc 10h sáng 8/7 (giờ địa phương) và đã có 13 thợ lặn quốc tế vào hang động. Tuy nhiên vẫn chưa rõ mất bao nhiêu thời gian để đưa thành viên đầu tiên ra khỏi hang.

Các rực thăng đã sẵn sàng đưa các em nhỏ tới bệnh viện lớn nhất vùng.
Các rực thăng đã sẵn sàng đưa các em nhỏ tới bệnh viện lớn nhất vùng.

10 người trong số này tới hốc số 9 nơi các thành viên trong đội bóng đang ở và hốc số 6 gần ngã ba, theo kế hoạch đề ra. Trong khi 3 thợ lặn khác có nhiệm vụ hỗ trợ các nỗ lực lặn bắt đầu từ lúc 14h. Bên cạnh đó, còn có một số lượng lớn nhân viên cứu hộ của Thái Lan, Mỹ, Australia, Trung Quốc và Châu Âu túc trực sẵn từ lối vào hang động cho tới hốc số 3. Lực lượng cứu hộ cũng dòng dây thừng để giúp việc đi lại trong hang động bớt khó khăn hơn tại hốc số 2 và số 3.

Do lòng hang có cấu trúc gồ ghề, phức tạp và các lối đi hẹp nên ông Osottanakorn cho biết vẫn chưa rõ mất bao nhiêu thời gian để đưa thành viên đầu tiên của đội bóng ra khỏi hang. Các thợ lặn sẽ tiếp tục làm việc với nhân viên y tế để đánh giá sức khỏe của đội bóng nhằm xác định ai sẽ là người ra đầu tiên.

Các thành viên trong đội bóng sẽ bơi và lặn qua các lối đi cùng với các thợ lặn. Theo tờ Bangkok Post, 13 người của đội bóng nhí sẽ lần lượt rời hang theo 4 nhóm nhỏ. Nhóm đầu có 4 người, 3 nhóm còn lại mỗi nhóm ba người.

Trong khi đó, 13 nhóm nhân viên y tế đã có mặt bên ngoài cửa hang. Mỗi nhóm có trực thăng và xe cứu thương riêng dành cho từng thành viên trong đội bóng. Sau khi đánh giá sức khỏe tại chỗ, các nạn nhân sẽ được đưa bằng trực thăng tới bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh.

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết, có 5 bác sỹ ứng cứu khẩn cấp cùng 30 bác sỹ chuyên khoa khác đang túc trực tại bệnh viện. Tất cả mọi người đều hồi hộp và căng thẳng.

Một nhân viên y tế cho biết, họ rất vui khi các thành viên đội bóng chuẩn bị được giải cứu nhưng cũng vô cùng lo lắng về thể trạng của các nạn nhân. Khu vực bên ngoài bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh đã bị phong tỏa. Nhân viên an ninh đã được triển khai trên các tuyến đường dẫn tới bệnh vện này để đảm bảo việc đón đưa nạn nhân không gặp bất cứ trở ngại nào./.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video