4.000 cảnh sát vây bắt sư trụ trì bị tố tham nhũng ở Bangkok

16/02/2017 09:55

Sáng ngày 16/2, hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ được triển khai bao vây ngôi chùa Wat Dhammakaya quyền lực nhưng đầy tai tiếng ở ngoại ô Bangkok để truy bắt sư trụ trì trì ở đây.

Sư trụ trì của chùa này, Phra Dhammachayo, bị cáo buộc nhận số tiền đến 1,2 tỷ baht (khoảng 33 triệu USD) từ việc biển thũ công quỹ của một chủ ngân hàng, người này đang bị bắt giam.

Cuộc đối đầu “mèo vờn chuột” giữa nhà điều tra và ngôi chùa Wat Dhammakaya rất nổi tiếng ở Thái kéo dài nhiều tháng qua, mãi cho đến khi chính quyền quân sự quyết định tước bỏ các đặc quyền của trụ trì và đặt chùa dưới sự kiểm soát của quân đội.

4.000 canh sat vay bat su tru tri bi to tham nhung o Bangkok hinh anh 1
Cảnh sát bao vây chùa Dhammakaya ngày 16/2. Ảnh: CNA.

Ngày 16/2, AFP cho biết “hàng trăm” cảnh sát và binh sĩ đã bao vây ngôi chùa, phong tỏa phần lớn các tuyến đường dẫn đến đây. Chính phủ khẳng định rõ mọi hành vi ngăn chặn thi hành luật pháp sẽ đối mặt với án tù 1 năm.

Tuy nhiên, nhà chùa lại phát ra thông báo cho biết đến “4.000 binh sĩ và cảnh sát” đã phong tỏa xung quanh, không cho ai vào hoặc rời khỏi nơi này. Hàng nghìn tín đồ được cho là vẫn còn đang ở bên trong chùa.

Trong 30 năm qua, chùa Dhammakaya đã phát triển vô cùng lớn mạnh, nhận tiền quyên góp đến hàng chục triệu USD.

Trước đây, chính quyền thường ngại can thiệp vào những chuyện nội bộ của giới tăng lữ. Tuy nhiên, nhà sư Dhammachayo chịu nhiều chỉ trích vì cổ súy quan điểm có thể dùng tiền dọn đường đến cõi niết bàn.

Chùa Dhammakaya cũng bị cáo buộc là có những mối liên hệ thân thiết với ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan từng bị lật đổ năm 2006.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video