333 thí sinh bị kỷ luật trong kỳ thi tuyển sinh Đại học 2013

10/07/2013 19:32

Theo đánh giá của Bộ GD ĐT, kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2013 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Toàn quốc có 133 trường ĐH tổ chức thi đợt I và 125 trường tổ chức thi đợt 2. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả 2 đợt là 1.673.628. Tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt 77,6% (tương đương 1.298.522 thí sinh), giảm 0,7% so với năm 2012.

2 trường hợp phát hiện thi thuê tại Hội đồng thi ĐH An Ninh nhân dân và ĐH Phòng cháy chữa cháy hiện A83 đang vào cuộc điều tra. Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và giám sát cho biết, sau khi có kết quả điều tra, Bộ sẽ xử lý theo đúng quy chế. Cả người thi hộ và nhờ thi hộ sẽ bị cấm thi trong 2 năm.

Theo đánh giá ban đầu đề thi ĐH năm nay không có sai sót, nội dung nằm trong chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, đồng thời có khả năng phân loại thí sinh, đáp ứng được yêu cầu của kỳ tuyển chọn. Đề thi ra theo hướng mở với thang điểm đáp ứng, khuyến khích sự sáng tạo, ứng dụng thực tế.

Công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất của Bộ, ngành cũng như tại các Hội đồng tuyển sinh đã thực hiện nghiêm túc hiệu quả. Đặc biệt, quy định cho mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi đã tiếp tục phát huy vai trò giám sát giám thị cũng như thí sinh trong phòng thi một cách hiệu quả.

Đánh giá chung về công tác tổ chức kỳ tuyển sinh ĐH năm nay, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga nhận định, kỳ thi tuyển sinh năm nay đã được tổ chức chu đáo, cán bộ và thí sinh chấp hành nghiêm túc quy chế thi, giữa các Bộ, ngành, địa phương đã có sự phối hợp đồng bộ để hỗ trợ thí sinh cũng như người nhà ở mức cao nhất.

Ngay sau khi kết thúc đợt thi thứ I, nhiều trường đã bắt đầu công tác chấm thi.

Theo ông Ngô Kim Khôi, một nét mới trong công tác chấm thi ĐH năm nay đó là sẽ có Ban chấm kiểm tra 5% mỗi môn tổng số bài thi của môn đó tại các trường. Trưởng ban chấm thi là 1 hiệu phó, mỗi bộ môn có 3 giáo viên. Ban chấm kiểm tra sẽ chấm đuổi, chấm song song với Ban chấm thi của trường, cứ 1.000 bài Ban chấm thi chấm xong thì Ban chấm kiểm tra sẽ chấm 50 bài bất kỳ trong số đó.

Kết quả của Ban chấm kiểm tra được coi là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng chấm của Ban chấm thi, qua đó Hội đồng tuyển sinh sẽ điều chỉnh chất lượng chấm thi của Ban chấm thi. Nếu phát hiện trường hợp nào chấm thi không nghiêm túc, hoặc có vấn đề Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ phải họp lại và điều chỉnh thành phần của Ban chấm thi.

Chậm nhất đến ngày 31/7 các trường sẽ hoàn thành công tác chấm thi, công bố rộng rãi điểm thi trên các trang web của trường, trên các phương tiện thông tin  báo chí. Sau đó Hội  đồng xác định điểm sàn sẽ họp để xây dựng phương án điểm sàn cho các trường và công bố vào ngày 8 hoặc 10/8.

(BVGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video