3 người bị CNRP xúi giục tạo tài liệu chống Việt Nam đã trốn sang nước láng giềng

11/09/2015 10:09

Họ không hề biết gì về nội dung hiệp ước biên giới, họ chỉ làm theo yêu cầu của Hong Sokhour và thực hiện các thao tác kỹ thuật.

Hong Sokhour bị bắt hôm 15/8, ảnh: The Phnom Penh Post.

The Phom Penh Post ngày 10/9 đưa tin, 3 thành viên phe đối lập Campuchia CNRP đã chạy trốn qua Thái Lan và đang nộp đơn xin tị nạng ở các nước khác sau khi ông chủ của họ – Thượng nghị sĩ Hong Sokhour bị bắt vì tội làm giả giấy tờ công văn nhà nước, xuyên tạc các hiệp định biên giới Việt Nam – Campuchia.

3 người này là những nam thanh niên còn rất trẻ, Satya Sambath 25 tuổi và Chong Leang Ueng 20 tuổi, người quản lý trang Facebook cá nhân của Sam Rainsy. David Sambath là người thứ 3, 24 tuổi, anh trai của Satya và là trợ lý cá nhân của Hong Sokhour. 3 người này bỏ chạy vì sợ bị cảnh sát bắt giữ do có liên quan đến vụ ngụy tạo tài liệu tuyên truyền xuyên tạc, chống phá biên giới với Việt Nam.

Nguồn tin nói với The Phnom Penh Post, 3 người cho biết họ không hề biết gì về nội dung hiệp ước biên giới, họ chỉ làm theo yêu cầu của Hong Sokhour và thực hiện các thao tác kỹ thuật. Theo nguồn tin, video Hong Sokhour nói về biên giới do Satya quay và Chong Leang tải lên mạng. David không tham gia trực tiếp vụ này.

Hôm Thứ Ba, Thủ tướng Hun Sen cho biết việc ngụy tạo hiệp ước biên giới Việt Nam – Campuchia đe dọa đến an ninh quốc gia và có thể kích động chiến tranh. Ông Hun Sen kêu gọi những kẻ chạy trốn sang Bangkok hãy trở về Phnom Penh và đầu thú. Trong khi đó Hong Sokhour đang bị giam giữ ơ nhà tù Prey Sar và sắp phải đối mặt với một bản án hình sự.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video