25 công ty Internet Trung Quốc ký cam kết hỗ trợ chính phủ chống khủng bố

20/05/2016 16:00

Theo RFA ngày 12/04 đưa tin, Giám đốc điều hành của 25 công ty Internet của Trung Quốc gồm Tencent, Baidu, 360, Alibaba, Sina,… gần đây khi tham dự một hội nghị về “Chiến dịch đặc biệt chống thông tin độc hại” tổ chức tại Bắc Kinh đã ký một bản cam kết nỗ lực hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc trong công tác chống khủng bố trên không gian mạng.

Cam kết này thể hiện trách nhiệm của các công ty Internet trong công cuộc chống khủng bố căn cứ theo “Luật chống khủng bố” của nước này. Các công ty cam kết sẽ tuân thủ các yêu cầu về trách nhiệm, thực hiện các yêu cầu của các nhân viên công tác chống khủng bố, hoàn thiện nền tảng công tác thông báo thông tin, kịp thời xử lý các thông tin độc hại có liên quan, phối hợp với các nhà kinh doanh trong việc thanh lọc không gian mạng, duy trì ổn định xã hội.

computerhacker
25 công ty Internet TQ ký cam kết hỗ trợ chính phủ chống khủng bố trên mạng

Tuy nhiên, một số người đánh giá rằng Chính phủ Trung Quốc đang lợi dụng Luật chống khủng bố và Luật an ninh quốc gia để đàn áp tự do ngôn luận. Reuters thì cho biết, các công ty Internet Trung Quốc sẽ phải giải mã các thông tin trên Internet cho Chính phủ Trung Quốc.

Văn phòng Thông tin mạng Quốc gia Trung Quốc cũng tiết lộ, trong năm nay họ đã xóa bỏ hơn 25.000 bài viết, 4.000 video và 200 tài khoản bất hợp pháp có liên quan đến khủng bố.

Phát ngôn viên của “Đại hội Duy Ngô Nhĩ thế giới” – Dilshat Reshit cho rằng “Chính phủ Trung Quốc thậm chí dùng thủ đoạn để “bẫy” người Duy Ngô Nhĩ, Bộ Công an hoặc những người quản lý Internet của Trung Quốc đã tiến hành phát tán các thông tin liên quan đến khủng bố trên mạng xã hội, giám sát những người lan truyền các thông tin này, sau đó bắt giữ họ và cáo buộc họ lan truyền thông tin khủng bố. Điều này khiến cho người Duy Ngô Nhĩ cảm thấy lo ngại khi truy cập Internet”.

Phương Anh (dịch từ rfa.org)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video