25.000 công an chính quy có thể về làm việc ở cấp xã

16/05/2018 21:37

Nhằm chính quy hoá công an cấp xã, lực lượng công an trong biên chế hiện có ở cấp huyện, tỉnh, sẽ được điều động về công tác ở xã.Báo cáo tại phiên họp 24 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về dự án luật Công an nhân dân sửa đổi, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, dự luật không quy định công an xã là lực lượng bán chuyên trách và bổ sung vào điều 18 với nội dung là Chính phủ quy định xây dựng công an xã, thị trấn chính quy. Bộ máy sẽ được xây dựng phù hợp với tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn xã, thị trấn.

Thượng tướng Tô Lâm cho hay, hiện gần 1.100 đơn vị công an xã, phường thị trấn đã bố trí công an chính quy, còn hơn 8.500 đơn vị chưa được bố trí lực lượng này. Vì vậy, để công an xã chính quy thì sẽ phải điều động khoảng 25.000 công an trong biến chế hiện có về xã để không làm tăng biên chế. Dự thảo quy định Chính phủ chỉ đạo sắp xếp đội ngũ công chức đang làm trưởng công an xã, thị trấn.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: QH
Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: QH

 

Thẩm tra dự án Luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết Uỷ ban đồng tình với việc quy định lực lượng công an xã chính quy. Tuy nhiên, Uỷ ban đề nghị ban soạn thảo báo cáo làm rõ mô hình tổ chức, chức năng, mối quan hệ với cấp ủy chính quyền, lực lượng quân sự địa phương, việc sắp xếp đội ngũ công chức đang làm nhiệm vụ công an xã và việc sử dụng công an viên sau khi bố trí công an chính quy về xã.

Tuy nhiên, theo ông Việt có ý kiến cho rằng, chủ trương xây dựng lực lượng công an xã chính quy không chỉ là bố trí lực lượng mà cần quan tâm xây dựng chính quy một cách toàn diện.

“Đây là nội dung mới, có sự thay đổi căn bản, dự thảo chỉ dành một điều khoản giao việc quy định xây dựng lực lượng chính quy là không hợp lý nên đề nghị bổ sung chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ phối hợp làm căn cứ giao Chính phủ quy định cụ thể”, ông Việt nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cũng cho rằng công an xã nếu chỉ hưởng mức lương công chức cấp xã và đối phó với các loại tội phạm thì rất đơn độc nên về lâu dài cần phải chính quy hoá.

“Trước tiên là thực hiện ở cấp xã, phường trọng điểm, còn thực hiện ngay thì chưa có ngân sách”, ông Hải nêu ý kiến.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đồng tình công an xã phải chính quy, tinh nhuệ vì “bắt người, giữ người phải nghiên cứu vì đó hoàn toàn là khoa học hình sự”. Bà cũng đồng tình chính quy là phù hợp với tình hình mới nhưng thực hiện cần phải có lộ trình.

Điều động 25.000 công an chính quy tác động như thế nào

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải bày tỏ băn khoăn, nếu công an đưa người xuống đảm bảo nhiệm vụ ở cấp dưới nhưng hổng ở bên trên thì làm như thế nào vì điều động khoảng 25.000 biên chế là con số rất lớn. Hơn nữa, khi trở thành lực lượng chính quy thì công an xã có chức năng nhiệm vụ khác gì hiện nay?

“Phương án trưởng, phó công an xã, công an viên bố trí như thế nào? Kinh phí để đảm bảo phụ cấp thu hút, nhà ở cho lực lượng này ra sao?”, bà nói và đề nghị đưa kinh phí đi kèm vào dự án luật.

Đồng tình với bà Hải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ban soạn thảo phải báo cáo đánh giá tác động, làm rõ xây dựng lực lượng chính quy thì tác động như thế nào đến chính quyền xã; tác động của việc điều động 25.000 cán bộ công an huyện, tỉnh về huyện thì ảnh hưởng thế nào đến các cấp giảm nhân sự; mối quan hệ giữa công an xã và lực lượng quân đội cấp xã.

Bộ trưởng Quốc phòng Tô Lâm cho biết khi Luật Công an nhân dân chính quy hoá thì cơ sở không chỉ có công an xã mà còn có dân phòng, lực lượng bảo vệ các cơ quan, xí nghiệp. Đây là lực lượng không chính quy, tương thích với dân quân tự vệ trong quân đội. Riêng lực lượng công an xã hiện nay sẽ được điều sang lực lượng trị an cơ sở.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video