+
Aa
-
“20 tổ chức xã hội dân sự” đã lợi dụng tinh thần yêu nước của người dân
15/05/2014 23:10

Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép và đưa các tàu hộ tống vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thềm lục địa của Việt Nam đã vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế quy định bởi Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về các ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa hòa bình ổn định ở khu vực. Hành động này của Trung Quốc là đánh dấu sự leo thang quan trọng trong “tham vọng Biển Đông” của họ và đã gây ra sự phẫn nộ cho người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Trong những ngày qua, lực lượng chấp pháp của Việt Nam gồm Cảnh sát biển và kiểm ngư đã tích cực triển khai lực lượng, kiên quyết, kiên trì tuyên truyền khẳng định chủ quyền của Việt Nam; đồng thời phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tàu đánh cá của bà con ngư dân cũng đang sát cánh với lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam tham gia đấu tranh trên biển nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động hiếu chiến đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Nhân dân cả nước và người Việt Nam trên khắp thế giới đã tham gia mít tinh, tuần hành ôn hòa bày tỏ sự bất bình, phẫn nộ, phản đối hành động hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, gây căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc.

Tinh thần yêu nước của người dân

Lãnh đạo các nước ASEAN và nhiều nước trên thế giới bày tỏ lo ngại sâu sắc về về những vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông. Các tổ chức và báo chí quốc tế đồng lòng lên tiếng ủng hộ Việt Nam, phản đối hành động của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong lúc toàn dân đoàn kết đồng lòng sát cánh cùng Đảng và Chính phủ bảo vệ Tổ quốc thì có một cái gọi là “20 tổ chức xã hội dân sự” đã lợi dụng tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp để “ăn theo” nhằm đánh bóng, khuyếch trương cho “20 cái tên… ít tuổi”.

Đánh hơi thấy việc người dân sẽ tổ chức mít tinh, biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc vào ngày 11/5 tại các Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, “20 cái tên… ít tuổi” này đã vội vã tung lên internet “lời kêu gọi biểu tình” rồi sau đó “đưa ra tuyên bố số 2” vào ngày 14/5 để “tự sướng” cho rằng người dân tham gia mít tinh ôn hòa bày tỏ lòng yêu nước, phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc là do “20 tổ chức xã hội dân sự khởi xướng”. Tuyên bố này tiếp tục thủ đoạn “ăn theo, nói leo” những biện pháp đấu tranh mà nhân dân đang đồng lòng cùng Đảng và Chính phủ cương quyết thực hiện kể cả những hành động nghĩa tình đối với những người đang thực thi pháp luật của Việt Nam trên vùng biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Và có lẽ ngày mai, ngày kia “20 tổ chức xã hội dân sự” này lại tiếp tục các “tuyên bố” số 3, số 4… của họ để “vô cùng tự sướng” ta là người yêu nước nhất và ta đã chỉ cho mọi người biết cách yêu nước như thế nào!

Trong “lời kêu gọi biểu tình” của “20 tổ chức xã hội dân sự” đã “yêu cầu nhà nước Việt Nam có những biện pháp thích hợp, hữu hiệu, cùng với sức mạnh toàn dân để thực sự chấm dứt tình trạng Trung quốc xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam ngay lập tức”. Những đề nghị vuốt đuôi để ra vẻ ta đây “quan trọng và nguy hiểm” như thế này là hết sức ấu trĩ và ngớ ngẩn. Họ phải hiểu rằng không cần họ yêu cầu thì Đảng và Chính phủ đã chủ động, tích cực và kiên quyết đấu tranh pháp lý rộng rãi, tạo nên sự ủng hộ của toàn dân và cả thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức công bố tại hội nghị toàn thể cấp cao ASEAN việc từ ngày 1/5/2014, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam theo Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Các tàu vũ trang hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức công bố những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc tại hội nghị toàn thể cấp cao ASEAN và được các nhà lãnh đạo ASEAN ủng hộ.

Thủ tướng cũng đã kêu gọi các nước ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và Tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngay sau đó, ngày 10/5, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố về tình hình hiện nay ở Biển Đông và ngày 11/5, Chủ tịch Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 24 cũng đã ra tuyên bố về tình hình hiện nay ở Biển Đông bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông và cho rằng các vụ việc này đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Cũng trong “lời kêu gọi biểu tình” của “20 tổ chức xã hội dân sự” kêu gọi “tranh đấu đòi tự do cho Anh Ba Sàm, cho những công dân đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược: Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha”.

Lời kêu gọi này càng làm cho mọi người thấy rõ hơn cái tư duy của “20 tổ chức xã hội dân sự” nó thấp đến mức nào: Kêu gọi chính những người đang tham gia mít tinh bày tỏ lòng yêu nước, phản đối hành động của Trung Quốc đấu tranh đòi tự do cho những người bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc! Vậy thì những người đó có phải bị tù vì bày tỏ lòng yêu nước hay không? Chắc chắn là không! Điều này một lần nữa cho thấy những Ba Sàm, Điêú Cày, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha không phải là những người yêu nước. Đơn giản, họ bị tù do họ vi phạm pháp luật! Chắc “20 tổ chức xã hội dân sự” cũng đã nhận ra điều đó, nhận ra rằng các đối tượng này chỉ là những đối tượng vi phạm pháp luật, không phải là những người yêu nước nên trong “tuyên bố số 2” họ đã lờ đi, không kêu gọi đấu tranh đòi trả tự do cho chúng nữa.

Kêu gọi người dân tham gia mít tinh, biểu tình ôn hòa phản đối hành động của Trung Quốc đấu tranh đòi trả tự do cho những cá nhân vi phạm pháp luật, vô hình chung “20 tổ chức xã hội dân sự” đã đặt những cá nhân này ngang với những điều thiêng liêng nhất trong lòng người dân đó là Tổ Quốc, là chủ quyền đất nước. Điều đó đã xúc phạm nghiêm trọng lòng tự hào dân tộc và tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam, xúc phạm nghĩa cử cao đẹp yêu chuộng hòa bình, bảo vệ lẽ phải của bạn bè quốc tế. Người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế xuống đường mít tinh, tuần hành là để thể hiện lòng yêu nước, biểu lộ ý chí quyết tâm, đồng sức, đồng lòng cùng Đảng và Chính phủ kiên quyết thực hiện những biện pháp đấu tranh pháp lý, ôn hòa với mục đích duy nhất là yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Sẽ không có gười dân nào tham gia mít tinh, biểu tình theo “lời kêu gọi” của cái gọi là “20 tổ chức xã hội dân sự” hay của những “tổ chức” tương tự như thế.

Ngay trong buổi mít tinh tuần hành tại Hà Nội hôm 11/5 đã có một bác cựu chiến binh rất bất bình chỉ tay vào một nhúm người “lạc lõng” với biểu ngữ “tự do cho Anhbasam”, “tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức” dấm dúi xuất hiện trong đoàn người đang hừng hực tinh thần yêu nước và nói “không thể để đám người kia lợi dụng lòng yêu nước của chúng ta cho mục đích cá nhân của chúng”. Hay trên Facebook của một bạn trẻ ở Tp. Hồ Chí Minh đã đăng bức hình có người cầm tờ giấy viết “tự do cho Bùi Hằng” và bình luận “Hôm đi biểu tình, thấy mấy “cu” này chen vào đứng cạnh, mình đã định cho một tát vì chúng nó làm giảm giá trị của đoàn biểu tình, nhưng nghĩ mình đang biểu tình ôn hòa nên kịp…. cho tay vào túi”.

Có thể nói, hiện nay Đảng, Chính phủ và nhân dân ta đã và đang chủ động, tích cực, cương quyết thực hiện các biện pháp đấu tranh pháp lý, ngoại giao và có hành động ôn hòa, tạo nên sự đồng lòng, đồng thuận của nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài cũng như tạo nên dư luận thế giới ủng hộ chúng ta mạnh mẽ. Chúng ta tin tưởng vào những biện pháp mà chúng ta đã và đang làm, bình tĩnh và linh hoạt. Nhân dân ta đồng hành cùng Đảng và Chính phủ thì sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc bảo vệ được toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ Quốc.
Thanh Minh

Bài mới
Đọc nhiều