2 hecta rừng tự nhiên ‘biến mất’ trong báo cáo gửi UBND tỉnh

04/11/2018 19:03

Dù trong clip của Tuổi Trẻ, một vùng rừng tự nhiên trên 2 hecta bị ủi trọc, nhưng trong báo cáo của Sở NN & PTNT gửi UBND tỉnh Quảng Trị lại không có một chữ nào nhắc đến việc này.

Ngày 4-11, nguồn tin của PV cho biết Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Trị vừa có báo cáo gửi lãnh đạo UBND tỉnh này về kết quả kiểm tra vụ mang xe ủi vào ủi cả rừng tự nhiên tại vùng rừng Khe Cau, tiểu khu 586, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh mà báo Tuổi Trẻ đã phản ánh.

Điều kỳ lạ là trong bản báo cáo này không hề có một chữ nào nhắc đến diện tích hơn 2 hecta rừng tự nhiên mà Tuổi Trẻ đã ghi hình được từ lúc máy ủi bắt đầu ủi đến khi ủi trọc hoàn toàn.

Khu vực rừng bị ủi cây tự nhiên dày đặc, cao từ 10-15 mét, tán phủ rộng nhưng kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lại phủ nhận đây là rừng tự nhiên
Khu vực rừng bị ủi cây tự nhiên dày đặc, cao từ 10-15 mét, tán phủ rộng nhưng kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lại phủ nhận đây là rừng tự nhiên

Theo báo cáo này, toàn bộ 6,5 hecta rừng bị ủi đều là rừng trồng. Bốn năm trước người dân đã lén vào chiếm đất trồng keo tràm. Nay ủi để trồng lại.

Ở phần đề nghị các biện pháp xử lý, báo cáo này cũng chỉ đề nghị UBND huyện Vĩnh Linh chỉ đạo công an huyện và các ngành liên quan xác định trách nhiệm các bên liên quan để xử lý tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng. Hoàn toàn không nhắc đến việc xác định trách nhiệm của người ủi vùng rừng tự nhiên hơn 2 hecta, cũng như những người có trách nhiệm quản lý, bảo vệ vùng rừng này.

Trả lời PV, ông Trần Thanh Hiền, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị – người ký báo cáo gửi UBND tỉnh, nói nội dung báo cáo của Sở hoàn toàn dựa vào báo cáo của các đơn vị cấp dưới liên quan, cũng như đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tại hiện trường.

“Thực tế thì tôi chỉ phụ trách mảng trồng trọt. Chỉ thời gian này giám đốc sở đi công tác nước ngoài nên giao cho tôi ký văn bản. Tôi cũng không nắm cụ thể tình hình thực tế tại hiện trường”, ông Hiền phân trần.

Ông Hiền ngay sau đó đã mời ông Trần Văn Tý, chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, lên trực tiếp trao đổi.

Trả lời câu hỏi vì sao một vùng rừng tự nhiên rộng lớn bị ủi với đầy đủ hình ảnh, phim mà Tuổi Trẻ đã ghi được nhưng lại không có một chữ nào trong báo cáo gửi Sở NN&PTNT trước đó, ông Tý vẫn khăng khăng: “Tôi nói đó không phải là rừng tự nhiên. Anh nói là rừng tự nhiên thì anh đi mà chứng minh”.

Ông Tý cũng nói khu vực này trong bản đồ kiểm kê rừng là rừng trồng nên nó phải là rừng trồng chứ không phải rừng tự nhiên.

Phóng viên đặt câu hỏi vì sao kiểm lâm là đơn vị quản lý và bảo vệ rừng nhưng không hề có động thái đề nghị các bên liên quan vào cuộc thu thập bằng chứng để xác minh xem có phải rừng tự nhiên không thì ông Tý đứng dậy rời khỏi phòng.

2 hecta rừng tự nhiên biến mất trong báo cáo gửi UBND tỉnh - Ảnh 3.
Toàn bộ vùng rừng tự nhiên rộng lớn trước khi bị ủi
Toàn bộ vùng rừng tự nhiên sau khi bị ủi trọc hoàn toàn
Toàn bộ vùng rừng tự nhiên sau khi bị ủi trọc hoàn toàn

Ông Nguyễn Đức Chính, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, nói nếu có những điểm bất thường như thế sẽ yêu cầu Chi cục Kiểm lâm và Sở NN & PTNT kiểm tra lại để làm căn cứ xử phạt.

Riêng trường hợp ông Trần Văn Tý, ông Chính nói đã yêu cầu Sở NN & PTNT phê bình nghiêm khắc. “Là chi cục trưởng kiểm lâm thì không thể có thái độ làm việc như thế được”, ông Chính nói.

Trước đó, khoảng giữa tháng 10-2018, phóng viên Tuổi Trẻ đã ghi hình được việc một số người đưa cả máy ủi hạng nặng vào ủi cả vùng rừng tự nhiên tại Khe Cau, thuộc tiểu khu 586, do UBND xã Vĩnh Hà (Vĩnh Linh) quản lý.

Những hình ảnh trong video của Tuổi Trẻ ghi được cũng thể hiện rất rõ, khu rừng tự nhiên bị ủi trải rộng qua hai quả đồi. Cây tự nhiên dày đặc, đa số có chiều cao từ 10-15 mét. Nhiều cây bị ủi hiện vẫn còn tại hiện trường cho thấy có đường kính lên đến 30-40 cm.

UBND xã Vĩnh Hà đã cử cán bộ cùng phóng viên Tuổi Trẻ trở lại khu vực rừng nói trên để xác định lại chính xác diện tích vùng rừng tự nhiên vừa bị ủi.

Ranh giới vùng rừng tự nhiên này được xác định dựa trên những hình ảnh mà phóng viên Tuổi Trẻ quay được thời điểm khu rừng này chưa bị ủi.

Kết quả đo bằng máy định vị GPS cho thấy diện tích rừng tự nhiên bị ủi lên đến trên 2 hecta, vượt gấp 4 lần mức quy định phải khởi tố hình sự quy định trong nghị định 157 của chính phủ.

Khi làm việc với báo Tuổi Trẻ, ông Vũ Thắng (trú tại làng thanh niên lập nghiệp tây Vĩnh Linh, là người ủi rừng) xác nhận tình trạng rừng ở khu vực vừa ủi là rừng tự nhiên. Chỉ có một số đám nhỏ ông có trồng xen một lứa keo tràm.

Thượng tá Hồ Sỹ Hùng, phó trưởng công an huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), cho biết trách nhiệm xử lý vụ mang máy ủi vào ủi rừng tại khu vực rừng Khe Cau, tiểu khu 586, thuộc địa phận xã Vĩnh Hà (Vĩnh Linh) trước hết phải thuộc về lực lượng kiểm lâm, nhất là khi trong đó có một diện tích rất lớn là rừng tự nhiên.

Theo Thượng tá Hùng, với vụ ủi rừng này, khi diện tích rừng tự nhiên bị ủi có dấu hiệu trên 0,5 hecta, thì đó là dấu hiệu của tội phạm. Cơ quan kiểm lâm có đủ chức năng, quyền hạn khởi tố vụ án rồi sau đó đề nghị cơ quan điều tra của công an phối hợp tiếp tục điều tra, xác minh để khởi tố bị can. Hoặc nếu không thì cũng có thể chủ động đề nghị cơ quan điều tra của công an vào cuộc điều tra, xác minh dấu hiệu phạm tội.

(Theo Tuổi Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM