+
Aa
-

15 quốc gia sẽ giàu nhất thế giới vào năm 2050

03/04/2015 08:17

Phần lớn các nước được dự đoán sẽ giàu nhất thế giới vào năm 2050 đều có động lực lớn nhất đến từ cơ cấu dân số trẻ, với lực lượng lao động đồi dào.

15 quốc gia sẽ giàu nhất thế giới vào năm 2050
Quốc gia giàu nhất thế giới vào năm 2050 được dự đoán là Trung Quốc. Ảnh minh họa – thành phố Thượng Hải.

Dự đoán tương lai là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là khi dự đoán về sự giàu có của các quốc gia.

Bất kỳ một dự đoán nào về trật tự thế giới mới trong những thập kỷ tiếp theo đều phải dựa trên những phân tích phức tạp về những nhân tố quan trọng của nền kinh tế quan trọng cũng như cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, cũng cần xem xét đến chất lượng của hệ thống giáo dục, mức độ dân chủ, mức sống và sự chặt chẽ của hệ thống luật pháp. Điều này cho phép các nhà phân tích dự đoán GDP và thu nhập bình quân đầu người một cách rõ ràng hơn của một số quốc gia đến năm 2050.

Ngân hàng HSBC mới đây đã đưa ra một số dự đoán khoa học về các nước sẽ giàu nhất vào năm 2050, dựa trên số liệu thống kê nghiên cứu nền kinh tế của 100 quốc gia.

Điều bất ngờ nhất trong nghiên cứu của HSBC, là Philippines được dự đoán sẽ sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng và có thể trở thành trở nên giàu có hơn 27 quốc gia khác trong vài thập kỷ tới, cụ thể quốc gia này nhảy từ vị trí 43 lên vị trí giàu thứ  16 của thế giới. Trong khi đó, Thụy Điển, lại rớt từ top 20 xuống vị trí thứ 38.

Phần lớn các nước được dự đoán sẽ giàu nhất thế giới đều có động lực lớn nhất đến từ cơ cấu dân số trẻ, với lực lượng lao động đồi dào. Trong khi các nước bị tụt hạng nhiều nhất hầu hết là các nước phát triển nhưng đều có dân số già khiến nguồn cung lực lượng lao động trong tương lai thiếu hụt.

Dưới đây là 15 quốc gia được dự đoán sẽ giàu nhất thế giới vào năm 2050:

15. Nga: 1,87 nghìn tỷ USD

Mặc dù dự báo của HSBC cho rằng dân số lao động của Nga sẽ giảm tới 31% trong những thập kỷ tới nhưng nền kinh tế của Nga vẫn được dự đoán sẽ vượt qua Úc và Argentina vào năm 2050, nhảy 2 bậc để gia nhập top 15.

Thách thức lớn nhất hiện mà Nga phải đối mặt chính là các lệnh trừng phạt kinh tế, tiếp đến là sự sụt giảm của giá dầu khiến đồng ruble lao dốc mạnh. Đồng thời khiến lạm phát tăng vọt (lên 9,1% tháng 11/2014 – mức tăng lớn nhất kể từ năm 2011).

14. Tây Ban Nha: 1,95 nghìn tỷ USD

Vấn đề lớn nhất với kinh tế Tây Ban Nha gần đây chủ yếu liên quan đến hệ quả bong bóng bất động sản trong những năm 2004-2008 khiến giá nhà đất tăng tới 44%. Khi bong bóng này vỡ, 1/3 thị trường bất động sản Tây Ban Nha đã bị tê liệt hoàn toàn.

Thêm vào đó, việc tỉ lệ lao động giảm tới 11% đã khiến HSBC dự đoán vị trí của Tây Ban Nha tụt 2 bậc trong danh sách các quốc gia giàu có nhất thế giới năm 2050.

13. Hàn Quốc: 2,06 nghìn tỷ USD

Tương tự như Tây Ban Nha, Hàn Quốc cũng rớt 2 bậc trong danh sách nước giàu nhất thế giới do bị Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico vượt mặt. Trong khoảng 20 năm qua, tỉ lệ sinh của Hàn Quốc đã giảm đáng kể dẫn đến lực lượng lao động bị thu hẹp lại.

Đất nước này tự hào là một trong những con rồng châu Á với câu chuyện phát triển kinh tế thành công bậc nhất thế giới trong khoảng 4 thập kỷ đổ lại đây. Kết quả Hàn Quốc đã bứt phá hơn 12 bậc trong danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới từ năm 1970, để lọt vào top 15 hiện nay.

Chính phủ Hàn Quốc đã thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế thông qua các tập đoàn kinh tế gia đình lớn được gọi là chaebol. Các tập đoàn này chi phối phần lớn nền kinh tế của đất nước và có nhiệm vụ mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia.

12. Thổ Nhĩ Kỳ: 2,15 nghìn tỷ USD

Thổ Nhĩ Kỳ là mọt trong những quốc gia có bước nhảy vọt lớn nhất trong danh sách này, tăng 6 bậc để lọt top 15, vượt qua Hà Lan, Nga, Australia, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Argentina.

Động lực chính của kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đến từ dân số đang tăng trưởng. Điều này cho phép đất nước nằm trên cả hai châu lục Á-Âu tận dụng thế mạnh để thúc đẩy kinh tế tiến về phía trước.

Trong khoảng 10 năm qua, thu nhập bình quân của người Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng gấp ba, thậm chí ngay cả trong suốt cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

11. Italy: 2,19 nghìn tỷ USD

Là một nước Eurozone, Italy gần như cũng gặp phải những vấn đề tương tự các nước khác trong khu vực, nhất là vấn đề suy giảm lực lượng lao động. Dự báo tỉ lệ dân số trong độ tuổi lao động của đât nước nằm trên lục địa già này sẽ giảm tới 23% trong những thập kỷ tới.

Vấn đề trên cộng với một số vấn đề khác trong cấu trúc hạ tầng nền kinh tế khiến dự báo vị thế của Italy bị đánh rớt từ vị trí thứ 7 xuống thứ 11 vào năm 2050.

Kể từ khi tham gia Liên minh châu Âu, nền kinh tế của Italy chỉ tăng trưởng 4% trong suốt 16 năm. Đây là tốc độ tăng trưởng tương tự như Hy Lạp đã trải qua, mặc dù nền tài chính của Italy mạnh hơn rất nhiều.

Dự báo năm 2015 tốc độ tăng trưởng GDP của Italy chỉ đạt 0,6%, xếp sau Cộng hòa Síp về tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong khu vực EU.

10. Canada: 2,29 nghỉn tỷ USD

Canada là quốc gia duy nhất trong danh sách này dự kiến ​​sẽ trụ vững ở vị trí thứ 10 cho đến năm 2050. Mặc dù không có nhiều đổi mới nhưng dự kiến ​​sẽ thu nhập bình quân đầu người của người Canada sẽ tăng 3 bậc, từ vị trí 15 lên 12 trong năm 2050.

Nền kinh tế Canada đã vượt qua cơn bão khủng hoảng kinh tế nhờ một hệ thống ngân hàng vững mạnh luôn được xếp hạng trong số những ngân hàng ổn định nhất thế giới.

Tuy nhiên, Canada gần đây cũng đã chịu không ít ảnh hưởng của việc giá dầu giảm khiến đồng đôla Canada giảm giá mạnh so với đồng đô la Mỹ.

9. Pháp: 2,75 nghìn tỷ USD

Việc phải chịu chung những gắnh nặng với hầu hết các nước trong khu vực EU, khiến vị trí của Pháp rơi từ hạng 6 xuống hạng 9 thế giới vào năm 2050, nhường cho Brazil, Ấn Độ và Mexico leo lên thế chỗ.

Dự báo GDP của Pháp sẽ tụt hậu trong vài thập kỷ tới. Trong khi, vài năm gần đây, khó khăn của nền kinh tế Pháp đã bộc lộ ngay ở con số tăng trưởng GDP chỉ đạt trung bình 0,3% mỗi năm kể từ năm 2008, khá thấp so với nền kinh tế Anh (dự kiến tăng trưởng 3,2% trong năm 2015).

8. Mexico: 2,81 nghìn tỷ USD

Hiện nay, nước giàu thứ 13 thế giới Mexico đã sẵn sàng để thực hiện một bước nhảy vọt lớn lên vị trí giàu thứ 8 thế giới vào năm 2050, vượt mặt Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Italy.

Trớ trêu thay, mặc dù tổng GDP nhay vọt nhưng thu nhập bình quân đầu người của người Mexico lại được dự đoán sẽ giảm năm điểm, từ vị trí 42 thế giới xuống vị trí 47.

Tổng thống Nieto đã tạo ra những thay đổi chính sách có tính chất bước ngoặt chỉ sau 20 tháng lên cầm quyền. Những thay đổi trong giáo dục, năng lượng, viễn thông, lao động, cạnh tranh và các lĩnh vực tài chính được dự báo ​​sẽ cải thiện sự thịnh vượng và năng suất lao động của Mexico trong tương lai gần.

7. Brazil: 2,96 nghìn tỷ USD

Từ một đất nước có tỉ lệ lạm phát hàng năm vượt quá 500% trong những năm 1986- 1994, Brazil đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

Sự thịnh vượng của đất nước Nam Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai gần, thậm chí vượt qua Pháp và Italy để trở thành quốc gia giàu nhất thứ 7 thế giới. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của người Brazil lại tiến triển theo chiều hướng ngược lại, giảm liền 9 bậc, từ vị trí 52 xuống vị trí 61 thế giới.

Bên cạnh việc kiểm soát tốc độ tăng dân số, Brazil đang phải đối mặt với nỗ lực cải thiện giáo dục và làm giảm tỉ lệ tội phạm để duy trì thịnh vượng của quốc gia.

6. Anh: 3,58 nghìn tỷ USD

Năm 2015, nền kinh tế Anh dự kiến ​​sẽ thu hẹp dần khoảng cách với nền kinh tế lớn nhất châu Âu – Đức. Hiện nay, tổng GDP của Đức đang hơn Anh khoảng 346 tỷ USD, trong khi đến năm 2050, con số này sẽ rút ngắn xuống khoảng 138 tỷ USD.

Cả Đức và Anh sẽ đều rớt một bậc trong bảng xếp hạng để nhường chỗ cho sự bứt phá mạnh mẽ của nền kinh tế Ấn Độ.

Anh từng là công xưởng của thế giới và là quê hương của cuộc cách mạng công nghiệp trong thế kỷ 19, đặt nền móng cho sự phát triển của công nghiệp toàn cầu trong thế kỷ 20. Hiện nay, nhiều công ty của Mỹ và Nhật Bản đều lựa chọn nước Anh như là điểm đến tốt nhất để đặt trụ sở chính ở châu Âu.

5. Đức: 3,71 nghìn tỷ USD

Đức được dự báo là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu vào năm 2050, và vẫn là một trong 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Mặc dù bị Ấn Độ vượt mặt và rớt một bậc trong danh sách nhưng dự đoán thu nhập bình quân đầu người của Đức sẽ tăng tới 8 bậc từ vị trí 18 lên vị trí 10 thế giới vào năm 2050. Điều này có thể do dân số của Đức được sự báo sẽ giảm tới 11 triệu người từ năm 2010-2050.

Đức cũng là nước có tỉ lệ dân số trong độ tuổi lao động giảm mạnh nhất trong khu vực EU, giảm 29%. Dù vậy, nhờ hạ tầng kinh tế vững chắc vị thế của nền kinh tế Đức vẫn ổn định.

4. Nhật Bản: 6,43 nghìn tỷ USD

Với tỉ lệ người già ngày càng tăng, Nhật Bản đang là nước phải chật vật nhất trong việc tìm cách khắc phục các vấn đề nhân khẩu học tồi tệ nhất trong số tất cả những nước giàu nhất. Dự báo tỉ lệ suy giảm dân số trong độ tuổi lao động của Nhật Bản lên tới 37%.

Không chỉ là nước có nhiều dân số già, Nhật Bản cũng có tỉ lệ sinh thấp nhất trong các nước giàu nhất, với trung bình 1,3 trẻ/người, tương tự như Đức. Kết quả là dân số Nhật Bản sẽ giảm khoảng 25 triệu người.

Tuy nhiên, với chế độ phúc lợi cho người già vào hàng tốt nhất thế giới, Nhật Bản vẫn là nước giàu thứ 4 thế giới.

3. Ấn Độ: 8,17 nghìn tỷ USD

Bằng cách sao chép các chính sách kinh tế đối ngoại và tận dụng công nghệ hiện đại, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ là một trong những động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của đất nước Nam Á được dự đoán trung bình khoảng từ 5% trở lên.

2. Mỹ: 22,27 nghìn tỷ USD

Dù sở hữu các chỉ số cơ sở hạ tầng kinh tế rất mạnh như nền dân chủ, pháp luật chặt chẽ và cơ cấu dân số ổn định với tỉ lệ sinh đạt mức trung bình nhưng nền kinh tế số 1 thế giới được dự đoán sẽ bị rớt xuống vị trí thứ 2 vài thập kỷ tới.

Thu nhập bình quân đầu của người Mỹ dự kiến cũng sẽ tăng trưởng chậm chạp trong những năm tới, tương tự như Luxembourg và Na Uy.

1. Trung Quốc: 25,33 tỷ USD

Nhờ việc gộp cả kinh tế Hồng Kông và Macao vào hệ thống kinh tế vào năm 2049, Trung Quốc được sự đoán sẽ là quốc gia giàu nhất thế giới vào năm 2050.

Việc gộp cả hai vùng lãnh thổ có kinh tế phát triển bậc nhất thế giới vào nền kinh tế đại lục sẽ giúp Trung Quốc có đủ tiềm lực đứng vị trí đầu bảng.

Tốc độ tăng dân số của Trung Quốc đang chậm lại bởi các chính sách một con. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ dân số trong độ tuổi lao động của đất nước này giảm vào năm 2050.

Dù vậy, Trung Quốc vẫn là nước có dân số đông thứ 2 thế giới vào năm 2050, và người dân nước này sẽ được hưởng lợi từ sự việc đẩy mạnh hiện đại hóa hoàn toàn nền kinh tế của chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc sẽ bắt kịp với sự phát triển của các quốc gia tiên tiến nhất nhờ sự tăng trưởng bùng nổ như trong những thập kỷ gần đây.

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều