141 – ‘đặc sản’ của thủ đô

17/08/2015 08:00

Cách đây tròn 4 năm, trước tình trạng gia tăng vụ án chống người thi hành công vụ, đâm chém chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt ngoài đường…, lực lượng liên quân 141 – Công an Hà Nội ra đời.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bắt giữ hàng nghìn đối tượng có dấu hiệu hình sự

Tháng 8, cùng với niềm vui đón mừng lễ kỷ niệm “70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân”, lực lượng Cảnh sát 141 – Công an Hà Nội còn cùng nhau đón “sinh nhật” lần thứ 4 của mình. Ngày 3/8/2011, Giám đốc Công an Hà Nội ký quyết định số 141, thành lập 5 tổ công tác đặc biệt gồm ba lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động với mục đích kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô lạng lách, đánh võng, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông… Sau một thời gian hoạt động, cộng với sự ủng hộ của người dân Thủ đô, Công an Hà Nội đã tăng cường thêm 10 tổ công tác cho lực lượng 141, với tổng quân số lên tới 150 cán bộ, chiến sỹ giàu kinh nghiệm, giỏi võ thuật luân phiên ngày đêm cắm chốt tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự nhằm đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho người dân khi tham gia giao thông.

Thành tích của lực lượng đặc biệt này được thể hiện qua những con số vô cùng ấn tượng, sau 4 năm hoạt động, 15 tổ công tác đã phát hiện, bắt giữ và bàn giao cho cơ quan điều tra 4.582 vụ với 5.812 đối tượng có dấu hiệu phạm tội hình sự đồng thời thu giữ: 23 súng quân dụng, 88 súng công cụ hỗ trợ, súng tự chế và trên 700viên đạn, 1 quả lựu đạn, 1 áo giáp, cùng hàng nghìn dao, kiếm, lưỡi lê, dùi cui… Lực lượng 141 cũng thu giữ trên 16.000 g ma túy các loại của các đối tượng hình sự mang theo người khi tham gia giao thông.

“Ngoài ra, lực lượng 141 cũng thu hồi nhiều tài sản như: ô tô, mô tô, điện thoại, máy tính, vàng, tiền, máy ảnh… là tang vật của các vụ án trộm cắp, cướp giật, lừa đảo… trả lại cho nhân dân và các bị hại”- Thượng úy Nguyễn Ngọc Thuật, Đội phó đội Tham mưu – PC67, Công an Hà Nội thông tin.

Thương hiệu của niềm tin

Số vũ khí của các đối tượng hình sự do lực lượng 141 thu giữ

Cũng theo đánh giá của Công an Hà Nội, quá trình hoạt động thường xuyên, liên tục, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm khi các đối tượng chống trả, các cán bộ chiến sỹ tham gia lực lượng 141 đã góp phần làm giảm phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn: Số vụ phạm pháp hình sự năm 2012 giảm 2,6%, trọng án giảm 17,6% so với năm 2011; Năm 2013, số vụ phạm pháp hình sự giảm 1,9%, trọng án giảm 13,9% so với năm 2012; Năm 2014: số vụ phạm pháp hình sự giảm 3,4%, trọng án giảm 30,4% so với năm 2013.

Bên cạnh đó, tình trạng các đối tượng lưu manh, thanh niên càn quấy, ngang nhiên vi phạm Luật Giao thông sẵn sàng chống đối lực lượng công an làm nhiệm vụ và số đối tượng mang theo vũ khí khi tham gia giao thông giảm đi rõ rệt. Năm 2013 số vụ chống người thi hành công vụ giảm 11,8% so với năm 2012; năm 2014 tiếp tục giảm 16% so với năm trước. Tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép giảm và người tham gia giao thông cũng chấp hành luật lệ tốt hơn.

Đặc biệt, sau 4 năm hoạt động, đến nay, lực lượng 141 đã trở thành “thương hiệu của niềm tin” trong lòng quần chúng nhân dân. Người dân cảm thấy yên tâm hơn khi ra đường, bởi đêm đêm lực lượng này vẫn miệt mài làm nhiệm vụ vì sự bình yên của Thủ đô. Ghi nhận những thành tựu đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô của lực lượng 141, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đánh giá: “Đây là cách làm sáng tạo, cần nhân rộng mô hình này trên cả nước”.

Khi chia sẻ với báo chí về hoạt động cũng như kết quả đạt được của lực lượng 141, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Hà Nội khẳng định: Kế hoạch 141 có được thành công như ngày hôm nay là nhờ sự tin yêu, ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân. Nhân dân vừa thực hiện chức năng giám sát vừa là người bạn đồng hành tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng Công an Thủ đô hoàn thành nhiệm vụ.

Quá trình hoạt động, không ít cán bộ, chiến sĩ tham gia lực lượng 141 bị thương khi đối mặt với sự chống đối của đối tượng hình sự, thậm chí có trường hợp còn nổ súng vào lực lượng làm nhiệm vụ.

Ngày 6/5, TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt 24 năm tù đối với bị cáo Đỗ Hữu Hảo (SN 1983, ở phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) về hành vi giết người và chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Ngày 7/8/2014, tại ngã tư đường Lê Đức Thọ – Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội), Hảo điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, khi bị lực lượng 141 yêu cầu dừng xe kiểm tra, đối tượng đã liều lĩnh rút súng chĩa thẳng về phía cảnh sát bóp cò, may mắn không ai bị thương.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video