13 triệu người Mỹ sẽ thất nghiệp do tự động hóa

07/08/2018 09:28

OECD cảnh báo, robot hay hệ thống tự động hóa có thể “chiếm chỗ” của 66 triệu người lao động tại các nước phát triển trong những năm tới, trong đó có khoảng 13 triệu việc làm tại Mỹ.

Cụ thể, cứ 7 người lao động tại 32 các nước phát triển mà Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) tiến hành nghiên cứu thì có 1 người cần được hỗ trợ đào tạo kỹ năng mới do những công việc hiện nay của họ sẽ được thay thế bằng robot hoặc hệ thống tự động hóa. OECD kêu gọi chính phủ các nước cần có kế hoạch để đối phó với nguy cơ về một làn sóng thất nghiệp tại nước mình.

Theo báo cáo công bố ngày 3/4 của OECD, 14% vị trí việc làm tại các nước phát triển là công việc tự động hóa cao, trong khi đó, 32% việc làm khác có khả năng cao sẽ thay đổi cách thức hoạt động so với hiện nay.

 Robot trên dây chuyền sản xuất. (Nguồn: PA)
Robot trên dây chuyền sản xuất. (Nguồn: PA)

Báo cáo cho biết, mức độ nguy cơ mất việc làm ở các nước rất khác nhau. Nếu như ở Slovakia có tới 33% số việc làm liên quan đến hoạt động tự động hóa thì con số này ở Na Uy chỉ chiếm có 6%. Theo OECD, nhìn chung các nước nói tiếng Anh, các nước Bắc Âu và Hà Lan là những nước có việc làm liên quan đến tự động hóa ít hơn so với các nước ở Đông Âu, Nam Âu, Đức, Chile và Nhật Bản.

Anh là nước được cho là ít bị ảnh hưởng nhất. Tuy vậy, tại Anh, cứ 10 người thì có 1 người đối diện với nguy cơ cao mất việc và khoảng 25% lực lượng lao động sẽ buộc phải thay đổi việc làm.

Tự động hóa được cho là sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến ngành công nghiệp sản xuất tại các nhà máy, ngành nông nghiệp và một số trong lĩnh vực dịch vụ như đưa thư, vận chuyển bưu phẩm, giao thông đường bộ và dịch vụ ăn uống. OECD cũng cho biết, robot hay hệ thống tự động hóa có thể “chiếm chỗ” của khoảng 13 triệu việc làm tại Mỹ.

Lao động tay nghề thấp và người trẻ tuổi là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhóm việc sẽ bị robot thay thế nhiều nhất là trong ngành chế biến thực phẩm, lau dọn vệ sinh và lao động tay chân.

OECD cho rằng cần phải giúp những người trẻ tuổi có được kỹ năng làm việc ngay từ khi còn đang đi học và nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tái đào tạo, các chính sách bảo trợ xã hội cho những người lao động thuộc diện nguy cơ cao bị mất việc.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video