+
Aa
-
12 bé trai “bị bắt cóc được giải cứu” có tên độc nhất Việt Nam
26/11/2015 20:24

10 bé trai sau khi được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả lại cho phía Việt Nam đã được đặt những cái tên rất hay và ý nghĩa.

Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh cho biết, 10 bé trai bị bán sang Trung Quốc được giải cứu và đưa về đây chăm sóc, nuôi dưỡng vào ngày 3/5/2013, được đặt tên là: Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh.

 10 bé trai từ khi được đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh chăm sóc đều rất khỏe mạnh và ngoan ngoãn.
10 bé trai từ khi được đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh chăm sóc đều rất khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Hải Yến – Trưởng phòng giáo dục dạy nghề Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh cho biết, thông tin về vụ việc 12 bé trai bị bắt cóc và được đưa về trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng là không đúng sự thật.

 Các cháu bé trên đường đi học về Trung tâm
Các cháu bé trên đường đi học về Trung tâm

“Hôm đấy, một nhóm từ thiện ở Cửa Ông đến làm từ thiện, trao cho trung tâm một tủ bếp vào ngày chủ nhật do không có đầy đủ người quản lý nên trong cuộc trao đổi với một số nhân viên của trung tâm không hiểu rõ về 12 cháu bé nên đã gây ra sự hiểu lầm.

Sự thật về các cháu bé trên là vào năm 2013, phía Công an Trung Quốc phối hợp với Bộ Công an Viêt Nam trao trả 10 bé trai được Công an Trung Quốc giải cứu trong vụ buôn bán trẻ em mà Trung Quốc phá được vào năm 2011.

Trong quá trình trao trả, bộ Công an Việt Nam đã chọn Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh làm điểm chăm sóc.

Các cháu bé này, theo giấy khai sinh mà Bộ Công an Việt Nam đặt tên là: Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh và trong giấy khai sinh các cháu này sinh từ tháng 1 – 6 của năm 2011”.

Cũng theo bà Yến cho biết, tên đầy đủ của 10 cháu trên là :Nguyễn Văn Cộng; Nguyễn Tiến Hòa; Phạm Văn Xã; Phạm Văn Hội; Nguyễn Đình Chủ; Trần Đình Nghĩa; Trần Văn Việt; Hoàng Văn Nam; Hoàng Tiến Hùng; Đoàn Đức Mạnh.

 Hai bé trai Việt và Nam
Hai bé trai Việt và Nam

Còn về thông tin mà 2 trong số 10 cháu này đã tìm được bố mẹ thì bà Yến cho biết, 2 mẹ cháu này đều tham gia vào đường dây buôn bán trẻ em và bị phía Công an Trung Quốc bắt giữ.

Trong đó, có cháu Nguyễn Văn Cộng đã có mẹ là chị Nguyễn Thị Bình đến nhận. Qua quá trình làm các xét nghiệm ADN thì đúng 100% chị Bình là mẹ của cháu Cộng.

 Cháu Nguyễn Tiến Hòa
Cháu Nguyễn Tiến Hòa

“Vào đầu năm 2015, chị Bình cũng đã đến Trung tâm để thăm con. Tuy nhiên do đã xa mẹ từ lâu nên cháu Cộng tỏ ra khá bình thường, chị Bình cũng không có cảm xúc gì đặc biệt.

Theo quan sát của chúng tôi khi chị Bình đến trung tâm thì chị này khoảng tầm 30 tuổi”, bà Yến nói về việc chị Bình đến Trung tâm để thăm con.

 Bé trai Nguyễn Văn Cộng đã có mẹ là chị Nguyễn Thị Bình đến nhận
Bé trai Nguyễn Văn Cộng đã có mẹ là chị Nguyễn Thị Bình đến nhận

Trong buổi chiều ngày hôm nay (ngày 26/11), PV cũng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phúc Phong – Chánh Văn Phòng Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phong khẳng định, thông tin 12 cháu bị bắt cóc và được giải cứu là không đúng sự thật. Thực chất vụ việc 10 cháu bé này được Công an giải cứu trong một vụ buôn bán trẻ em và được trao trả lại cho Công an Việt Nam.

Khi 10 cháu bé trên được đưa về Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh đều rất khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

  Cháu Phạm Văn Hội
Cháu Phạm Văn Hội

Bên phía Bộ Công an cùng với Trung tâm cũng đã nhiều lần thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm gia đình các cháu.

Đã có 2 cháu tìm được người thân. Nếu trong thời gian tới, 10 cháu này không tìm được người nhà thì Trung tâm sẽ có kế hoạch để tìm bố mẹ nuôi cho các cháu.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều