10 vụ không tặc đẫm máu nhất mọi thời đại

17/12/2014 17:55

Không giống như những vụ khủng bố thông thường, không tặc tấn công máy bay thường mang lại hậu quả vô cùng khủng khiếp. Dưới đây là 10 vụ không tặc kinh hoàng nhất mọi thời đại. 1. Chuyến bay 426 của hãng El Al (1968)

Năm 1968, chuyến bay 426 của hãng El Al Airlines đã bị 2 thành viên của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) cướp và trưng dụng cho quân đội.

Chuyến bay đang trên đường từ London tới Romes thì bị tấn công và bị chuyển hướng tới Algiers, nơi đang diễn ra xung đột. Tất cả các hành khách (gồm 10 phụ nữ và trẻ em) không phải người Israel đều được thả ra. Còn lại 12 hành khách người Israel và 10 thành viên phi hành đoàn. Tất cả đều được tự do sau 40 ngày đàm phán.

Những vụ không tặc kinh hoàng nhất mọi thời đại

2. Không tặc Dawson’s Field (1970)

Năm 1970, các tay súng PFLP đã bắt giữ đồng loạt 4 chiếc máy bay khởi hành từ các địa điểm ở Châu Âu và Trung Đông tới New York và buộc 2 chiếc phải bay tới Dawson’s Field tại sa mạc Jordan. Tất cả 310 hành khách được trả tự do, trừ những người Do Thái và 56 thành viên phi hành đoàn.

PFLP buộc Israel phải trả tự do cho những tù nhân chính trị để đổi lấy con tin. Mặc dù điều kiện này đã được đáp ứng nhưng sau đó cuộc xung đột giữa Jordan và Palestine vẫn nổ ra vào tháng 9.

3. Chuyến bay 139 của Air France (1976)

Chuyến bay 139 của hãng Air Franceđang trên đường từ Athens tới Paris thì bị 2 thành viên của PFLP và 2 thành viên của Nhóm Cách mạng Đức tấn công. Máy bay bị đưa tới Benghazi, Libya. 247 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn được đưa tới sân bay Entbbe tại Uganda.

Nhóm không tặc đòi đổi con tin lấy 40 người Palestine bị giam tại Israel và 13 người bị giam tại các quốc gia khác.

Sau đó, lính biệt kích Israel đã tiến hành chiến dịch Entebble để giải cứu con tin. Cuối cùng, 105 hành khách đã được giải thoát.

4. Chuyến bay 181 của Lufthansa (1977)

Chuyến bay 181 của hãng Lufthansa mang theo 86 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn đang trên đường từ Palma de Mallorca tới Frankfurt Lufthansa thì bị tấn công ngay trên không trung.

4 chiến binh Palestine đã yêu cầu máy bay chuyển hướng tới Larnaca, Cyprus nhưng nó đã chuyển hướng tới Rome vì thiếu nhiên liệu. Sau khi tới Cyprus, Bahrain, Dubai và Aden, nó hạ cánh tại Mogadishu.

Nhóm chống khủng bố GSG của Tây Đức đã tiến hành chiến dịch giải cứu mang tên Feuerzauber và giải thoát cho 86 hành khách.

5. Chuyến bay 653 của Malaysia Airlines (1977)

Chuyến bay 653 của Malaysia Airlines bị không tặc tấn công sau khi rời Penang tới Kuala Lumpur. Sau khi cơ trưởng G.K.Ganjoor báo cáo máy bay bị “một tên không tặc không xác định” khống chế và họ phải chuyển hướng tới Singapore thì mọi thông tin liên lạc bị cắt đứt.

Máy bay đã bị đâm tại Kampong Ladang, Tanjong Kupang. Toàn bộ 7 thành viên phi hành đoàn và 93 hành khách đều thiệt mạng, trong đó có người đứng đầu đảng Lao động Cộng hòa Malaysia – Dato Mahfuz Khalid, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Malaysia – Ali Haji Ahmadand và Đại sứ Cu ba tại Nhật Bản – Mario Garcia.

Hình ảnh 10 vụ không tặc đẫm máu nhất mọi thời đại số 1
Vụ không tặc tấn công chuyến bay 648 của hãng EgyptAir được xem là vụ việc đẫm máu nhất

6. Chuyến bay 847 của TWA (1985)

Chuyến bay 847 của hãng TWA đang trên đường từ Athens tới Rome thì bị không tặc tấn công. Máy bay chuyển hướng tới Beirut và Algiers. Tại 2 nơi này, lần lượt 19 và 20 hành khách được thả ra.

Sau khi giết chết Robert Stethem, một thợ lặn thuộc Hải quân Mỹ, nhóm không tặc lần lượt thả các con tin và yêu cầu đổi lấy tự do của “Kuwait 17”, kẻ có liên quan đến vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ tại Kuwait.

Không tặc khống chế con tin trên Chuyến bay 847 của hãng TWA.

7. Chuyến bay 648, hãng EgyptAir (1985)

Chuyến bay 648, hãng EgyptAir đang trên đường từ Athens tới Cairo thì bị khi 3 thành viên người Palestine của Tổ chức Abu Nidal chiếm quyền điều khiển. Nhóm không tặc và lực lượng an ninh Ai Cập đã đấu súng qua lại khiến thân máy bay bị thủng. Phi công buộc phải hạ cánh để mọi người có thể thở. Khi nhiên liệu cạn kiệt, máy bay hạ cánh tại Malta.

Sau cuộc đột kích của Ai Cập, 60 trong số 92 hành khách có mặt trên máy bay đã thiệt mạng. Đây được xem là vụ không tặc đẫm máu nhất trên thế giới.

8. Chuyến bay 73 của Pan Am (1986)

Chuyến bay 73 của Pan Am bị không tặc thuộc Tổ chức Abu Nidal tấn công khi chuẩn bị khởi hành từ Karachi tới Frankfurt, Pakistan. Phi hành đoàn nhanh chóng chui qua cửa sập trên buồng lái trốn ra ngoài.

Nhóm không tặc yêu cầu các phi công quay trở lại song không được đáp ứng, chúng đã giết 1 hành khách người Mỹ. Chính quyền Pakistan đã ập lên máy bay, quăng lựu đạn. Trong lúc hỗn loạn, nhiều hành khách đã trốn thoát nhưng 20 người đã thiệt mạng.

9. Chuyến bay 163, Iraqi Airways (1986)

Chuyến bay 163 của hãng Iraqi Airways mang theo 91 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn bị 4 không tặc tấn công khi đang trên đường từ Baghdad tới Amman.

Không tặc đã cho nổ lựu đạn trong khoang hành khách cùng buồng lái khiến máy bay bị rơi gần Arar, Ả Rập Saudi. Kết quả, toàn bộ 60 hành khách và 3 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng.

10. Chuyến bay 961, Ethiopia Airlines (1996)

Chuyến bay 961 của hãng Ethiopia Airlines bị 3 người Ethiopia đang chuẩn bị tới xin tị nạn tại Australia tấn công.

Cơ trưởng Leul Abate đã hướng máy bay tới đảo Comoros do không đủ nhiên liệu cho chuyến hành trình. Nhưng khi cả 2 động cơ đều ngừng hoạt động, ông vẫn không tìm ra đường băng để hạ cánh và buộc phải lao xuống vùng nước nông. Kết quả là 122 trong số 172 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng.

(Theo Tin Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM