+
Aa
-

10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2013

23/11/2013 06:07

Các trường đại học Mỹ gần như thống trị danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới mà tạp chí Times Higher Education của London đưa ra hàng năm, trong đó chú trọng vào các học bổng toàn cầu và danh tiếng giảng dạy và nghiên cứu của các trường.

Nhấn mạnh vào nghiên cứu và đổi mới

Học viện công nghệ California (CIT), một học viện tư nhân chỉ với 2.200 học viên, một lần nữa có được vị trí số 1 trong danh sách xếp hạng các trường đại học thế giới hàng năm lần thứ 10.

Xếp vị trí số 1 thế giới là Học viện công nghệ California (Mỹ)

Danh sách này vốn được đưa ra bởi tạp chí Times Higher Education, là một trong những ấn phẩm danh tiếng của Vương quốc Anh và là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất về giáo dục đại học.

Hai năm trước, CIT đã đánh bật đại học Harvard ra khỏi vị trí dẫn đầu.  Năm 2012, Harvard tuột 3 hạng xuống vị trí thứ 4, sau đại học Oxford của Anh và đại học Stanford (giữ vị trí thứ 2).

2. Đại học Oxford (Vương Quốc Anh)

Nhưng năm nay, Harvard và Stanford hoán đổi vị trí cho nhau, khi Stanford tụt xuống vị trí thứ 4 trong số 400 trường được xếp hạng.

Không giống như các bảng xếp hạng của Forbes, chỉ đánh giá riêng các trường học Mỹ hay tạp chí US News & World Report liệt kê danh sách các học viện Mỹ và quốc tế, năm nay tạp chí Times Higher Education không xem xét các tiêu chí như yêu cầu đầu vào, tỉ lệ tốt nghiệp, chất lượng đội ngũ giáo viên, sinh viên hay lương bổng của các cựu sinh viên, thay vào đó là nhấn mạnh các học bổng toàn cầu và danh tiếng của trường.

Đồng hạng 2. Đại học Harvard (Mỹ)

“Chúng tôi chú trọng vào nghiên cứu và đổi mới, hiệu quả nghiên cứu và những nghiên cứu xuất sắc. Danh sách chúng tôi đưa ra thật sự sắp xếp theo những ý tưởng mới, sự đổi mới, về cách thu hút người tài và có kỹ năng vào trong một quốc gia. Đấy cũng là cách đem tiền đi đầu tư vào các trung tâm giáo dục cao cấp”, biên tập viên Phil Baty thuộc tạp chí Times Higher Education giải thích.

4. Đại học Stanford (Mỹ)

Bảng xếp hạng được đưa ra dựa trên 13 chỉ số hoạt động, đánh giá xem liệu các trường có đang đạt được những nhiệm vụ cốt lõi về giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức và “tầm nhìn quốc tế” hay không. 30% số điểm là dựa trên các thông số được Tập đoàn Dữ liệu toàn cầu Thomson Reuters thu thập, phân tích và thẩm định. 30% đến từ khối lượng nghiên cứu, danh tiếng và thu nhập mà các trường tạo ra. 30% khác là nhìn vào cách giảng dạy, tính điểm của một trường, xem xét tiêu chí như tỉ lệ nhân viên và sinh viên, phần trăm giảng viên có bằng tiến sĩ…Đây là kết quả tin cậy về danh tiếng và chất lượng giáo dục của trường đại học và phản ảnh chất lượng giáo dục đại học của quốc gia.

5. Học viện công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Học viện công nghệ California đã giành vị trí đầu tiên vì có số điểm cao trong bảng xếp hạng, với chỉ một khoa nhỏ trong trường mà có đến 300 giáo sư và 600 “học giả nghiên cứu” đã giành 32 giải Nobel. Học viện này cũng quản lý phòng thí nghiệm Jet Propulsion, tài trợ cho nghiên cứu và trung tâm phát triển của NASA.

6. Đại học Princeton (Mỹ)

Nói về sự tụt hạng của trường Stanford, ông Baty cho biết sự khác biệt giữa các trường trên top đầu danh sách là không cao, chỉ một phần điểm nhỏ đã có thể tách các trường đại học trong nhóm đỉnh cao. Năm nay, Mỹ lại thống trị bảng xếp hạng khi có đến 77 trường trong 200 trường hàng đầu.

7. Đại học Cambridge (Vương Quốc Anh)
8. Đại học California, Berkeley (Mỹ)
9. Đại học Chicago (Mỹ)
10. Đại học Hoàng gia London (Vương Quốc Anh)

Dưới đây là danh sách 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng của Times Higher Education năm 2013, có so sánh với năm 2012:

Xếp hạng năm 2013

Xếp hạng năm 2012

Trường

Quốc gia

1

1

Học viện công nghệ California

Mỹ

Đồng hạng 2

4

Đại học Harvard

Mỹ

Đồng hạng 2

Đồng hạng 2

Đại học Oxford

Vương quốc Anh

4

Đồng hạng 2

Đại học Stanford

Mỹ

5

5

Học viện công nghệ Massachusetts

Mỹ

6

6

Đại học Princeton

Mỹ

7

7

Đại học Cambridge

Vương quốc Anh

8

9

Đại học California, Berkeley

Mỹ

9

10

Đại học Chicago

Mỹ

10

8

Đại học hoàng gia London

Vương quốc Anh

(Một Thế Giới)

Bài mới
Đọc nhiều