10 triệu cổ phiếu Gỗ Trường Thành được mua trong 10 phút

22/08/2016 16:56

Sự xuất hiện của nhóm cổ đông Vingroup khiến nhà đầu tư kỳ vọng Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành sẽ được cải tổ sau bê bối, dẫn đến quyết định chi cả trăm tỷ đồng bắt đáy.

go-truong-thanh-220816

Cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành trở thành tâm điểm của phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/8 khi chỉ trong 10 phút đầu phiên chiều, đã có hơn 10 triệu chứng khoán được trao tay.

Trước đó, TTF liên tục được nhà đầu tư đặt lệnh bán lớn trong nhiều phiên sau những bê bối về tài chính và thay đổi nhân sự tại Gỗ Trường Thành. Giao dịch mỗi phiên chỉ dao động vài trăm ngàn cổ phiếu (có phiên chỉ vỏn vẹn 10 cổ phiếu được trao tay). Ngày 16/8, lực cầu bắt đầu mạnh hơn khi công ty công bố ông Võ Trường Thành không còn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT. Trong phiên này, dù giá cổ phiếu giảm sàn 700 đồng song khối lượng giao dịch đã tăng lên 1,3 triệu đơn vị.

Tuy nhiên, việc bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 9/8 cùng với thị giá rơi tự do từ mức 43.600 đồng xuống 7.600 đồng, tương ứng giảm 81% khiến nhà đầu tư tin rằng đây là đáy của TTF. Đến hôm nay, nhiều nhà đầu tư cho biết họ kỳ vọng với sự xuất hiện của nhóm cổ đông Vingroup, Gỗ Trường Thành sẽ được cải tổ, lấy lại vị thế của một thương hiệu xuất khẩu gỗ lớn nhất Việt Nam.

Chốt phiên 22/8, với 13 triệu đơn vị được giao dịch, giá TFF được đẩy lên mức trần – 8.600 đồng. Giá trị giao dịch trong phiên đạt khoảng 110 tỷ đồng, trong đó khối ngoại bán ròng 2 triệu cổ phiếu.

Mới đây, gia đình ông Võ Trường Thành đã chính thức mất quyền kiểm soát Gỗ Trường Thành về nhóm cổ đông thuộc Vingroup. Thay thế ông Thành làm Chủ tịch HĐQT là bà Vũ Tuyết Hằng. Trước đó từ tháng 5/2016, bà Hằng cũng đã thay ông Thành giữ chức Tổng giám đốc. Bà Vũ Tuyết Hằng nguyên là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup kiêm Phó tổng giám đốc trong nhiệm kỳ 2011-2015.

Trước đó, Gỗ Trường Thành bất ngờ công bố báo cáo tài chính quý II ghi nhận khoản lỗ lên tới 1.123 tỷ đồng, trong khi quý trước vẫn lãi 54 tỷ. Việc đại gia xuất khẩu gỗ lớn nhất Việt Nam bất ngờ công bố lỗ nghìn tỷ đồng đã gây bất ngờ cho giới tài chính. Theo giải thích của đơn vị kiểm toán (Công ty TNHH  Ernst & Young Việt Nam), có khoản lỗ trên là do đơn vị đã phát hiện có tới 980 tỷ đồng hàng tồn kho bị thiếu khi kiểm kê trong giá vốn hàng bán. Việc trích lập dự phòng với các khoản thu khó đòi và hàng tồn kho bị thiếu khiến công ty rơi vào thua lỗ nặng.

Tân Liên Phát (công ty do Vingroup sở hữu 75%) là cổ đông lớn của Gỗ Trường Thành từ tháng 5/2016, với việc chi khoảng 1.800 tỷ đồng để mua 72 triệu cổ phiếu TTF, tương ứng sở hữu 49,9% vốn của công ty. Tân Liên Phát dự định chuyển đổi khoản vay 1.201 tỷ đồng với 69,7 triệu cổ phiếu TTF để nâng sở hữu tại đây thì phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa một bên là số liệu mà đại gia này công bố cho nhà đầu tư. Do đó, doanh nghiệp này đã quyết định dừng việc chuyển đổi ngày 19/7. Cũng từ đây, cổ phiếu TTF rơi tự do.

Tân Liên Phát là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn thuộc tập đoàn Vingroup, trong đó nổi bật nhất hiện nay là dự án Vinhomes Central Park Tân Cảng và cũng là chủ đầu tư của chuỗi siêu thị Vinmart.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM