’10 tỉnh chi sai 40 tỷ là sát thực tiễn’

07/06/2013 10:39

Thanh tra chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và nhà ở cho giáo viên trên 10 tỉnh thành chỉ phát hiện chi sai 40 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 1,7% trên tổng chi phí, chứng tỏ Chính phủ và các địa phương đã chỉ đạo sát thực tiễn.

Sáng 7/6, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày trước quốc hội về chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và nhà ở cho giáo viên. Phó thủ tướng đã giải thích cách nhìn nhận những số liệu của chương trình này từ Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản, giai đoạn 2006-2012.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Phó thủ tướng cho biết, đến năm 2007, tỉ lệ kiên cố hóa bình quân trường lớp mới đạt 55%. Năm 2008, trên cơ sở kiến nghị của ngành giáo dục, Thủ tướng đã đồng ý cho thực hiện chương trình đặc biệt, dùng trái phiếu chính phủ để tăng tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp. Theo kế hoạch, tổng số tiền dự kiến chi là 24.800 tỉ đồng, trong đó số tiền tử ngân sách trung ương là 17.000 tỉ đồng chiếm 68%. Số tiền còn lại do kinh phí địa phương huy động.

“Sau hơn 6 tháng thực hiện, chương trình đã xuất hiện một số khó khăn do giá cả, lạm phát tăng cao nhưng Chính phủ không đồng ý tăng kinh phí nên phải giảm số trường đi. Cạnh đó, thiết kế cho các lớp học không thể dùng chung cho cả nước chi phí xây dựng mỗi nơi cũng khác nhau… Tổng chi phí không tăng nhưng giá cả thực tế tăng. Đó là lý do giải thích tại sao số trường, lớp học và phòng công vụ không đạt kế hoạch”, ông Nhân lý giải.

Về kết quả của chương trình trong 4 năm qua, ông Nhân cho biết 93.000 phòng học mới đã được xây dựng, góp phần cho 3 triệu học sinh, nhất là những vùng khó, đảm bảo điều kiện học tập tốt hơn, góp phần giảm tỷ lệ bỏ học. Cạnh đó, chương trình đã xây dựng được gần 23.000 phòng ở giáo viên, góp phần cải thiện điều kiện sống cho 88.000 giáo viên ở vùng khó khăn. 2 chỉ số này rất quan trọng và thể hiện tính đúng đắn trong chương trình của Chính phủ. Ngân sách dự kiến ban đầu là 24.000 tỷ nhưng qua 4 năm thì tổng thực chi là hơn 30.800 tỷ. Số tiền vượt kế hoạch là do các địa phương huy động.

“Vần đề là sai phạm bao nhiêu, chi không đúng bao nhiêu trong chương trình này? Dự án này liên quan đến khoảng 20 nghìn dự án trường lớp học. Chúng tôi rất mừng là theo chỉ đạo của Quốc hội, Thanh tra Chính phủ đã có những đợt thanh tra hàng trăm dự án suốt năm 2012 về vấn đề kiên cố hóa trường lớp học trên 10 tỉnh thành. Thanh tra đã xác định tỷ lệ chi chưa đúng quy định của nhà nước, của các địa phương bị kiểm tra chỉ chiếm tỷ lệ 1,7% (trên 40 tỷ đồng) trên tổng chi phí. Theo tôi mỗi lần chi sai là đáng băn khoăn suy nghĩ nhưng tỷ lệ như vậy chứng tỏ là Chính phủ và các địa phương đã chỉ đạo sát thực tiễn”, ông Nhân nhận định.

Ngày 5/6, trong buổi giám sát của đoàn công tác HĐND tỉnh Quảng Ngãi, các thành viên trong đoàn đã “ngỡ ngàng” với một công trình nhà vệ sinh chỉ 29m2 nhưng có giá đầu tư lên đến gần 600 triệu đồng.
Đó là nhà vệ sinh của Trường THCS Long Hiệp, huyện Minh Long, vừa được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động tháng 3/2013. Công trình nằm trong chương trình mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường, do Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đầu tư.
Nhà vệ sinh rộng 29 m2 này chia làm hai bên dành cho nam và nữ. Bên phòng nữ có 3 bệ tiểu nhưng không có cửa, phòng vệ sinh nam có bốn bệ tiểu, một hố xí và bồn rửa tay… Các vật dụng thuộc loại bình thường. Trong khi đó, nhiều hạng mục trường lớp của trường này đang xuống cấp, hư hỏng, mục nát; giáo viên và học sinh không đủ máy vi tính để thực hành khi trường có 12 máy thì 4 máy bị hư hỏng.

THANH LƯU

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video