10 thiên tài có chỉ số IQ cao nhất thế giới

18/10/2013 23:22

Johann Wolfgang von Goethe, Leonardo Da Vinci… là những thiên tài nổi tiếng thế giới với chỉ số thông minh (IQ) cao ngất ngưởng. 

1. Johann Wolfgang von Goethe (IQ: 210).

1. Johann Wolfgang von Goethe (IQ: 210). Ông là nghệ sĩ, nhà phê bình, giám đốc nhà hát, chính khách, nhà khoa học, nhà văn và nhà thơ nổi tiếng người Đức. Ông được đánh giá là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn xuyên suốt mọi thời đại.

Những tác phẩm của Goethe thường được so sánh với các kiệt tác của những nhà soạn nhạc cổ điển và triết học giỏi nhất ở Đức. Trong số những tác phẩm nổi tiếng của ông có 4 cuốn tiểu thuyết: Nỗi đau của chàng Werther (1774), Những năm học hành của Wilhelm Meister (1796), Ái lực chọn lọc (1809), Những năm tháng lãng du của Wilhelm Meister (1821).

2. Leonardo Da Vinci (IQ: 205).

2. Leonardo Da Vinci (IQ: 205). Ông là nhà phát minh, giải phẫu học, họa sĩ và nhà triết học nổi tiếng người Italy. Thời thơ ấu, ông là học trò của nhà điêu khắc nổi tiếng kiêm họa sĩ tài hoa Andrea del Verocchio. Ông được đánh giá là một trong những nhân vật quan trong, có những đóng góp lớn lao trong thời kỳ Phục hưng.

Bức tranh Mona Lisa và The Last Supper là những tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất của Leonardo Da Vinci. Một số nghệ sĩ hiện đại thường xuyên sao chép hay thậm chí châm biếm những tác phẩm kinh điển của ông.

3. Emanuel Swedenborg (IQ: 205).

3. Emanuel Swedenborg (IQ: 205). Ông còn được mọi người biết đến với tên gọi Emanuel Svedberg, là triết gia, nhà thần học và nhà khoa học nổi tiếng Thụy Điển hồi thế kỷ XVIII. Bên cạnh những phát minh đáng nể, ông còn là nhà tiên tri lừng danh thế giới. Khi bước sang tuổi 56, ông tuyên bố tiến tới một giai đoạn mới trong cuộc đời khi có khả năng nhìn trước tương lai và gặp các thiên sứ. Ông thậm chí còn tuyên bố nhìn thấy các vị thần, Chúa Jesus, thiên đường và địa ngục.

Có lần, ông đã làm các thành viên trong gia đình vô cùng kinh sợ khi đang dùng bữa tối thì đột nhiên nói to: “Đang có trận hỏa hoạn lớn xảy ra tại Stockhom”. Điều kỳ lạ là lúc đó ông đang ở vị trí cách Stockhom 500 km. Đặc biệt, với “thần nhãn” đặc biệt của mình, ông Emanuel còn biết “bà hỏa” đã lan đến đâu. Ông mô tả chính xác việc đám cháy bị dập tắt như thế nào cũng như yên tâm khi biết trước đám cháy được dập tắt khi nó đang cháy lan cách nhà ông vài ba ngôi nhà.

4. Gottfried Wilhelm von Leibniz (IQ: 205).

4. Gottfried Wilhelm von Leibniz (IQ: 205). Gottfried Wilhelm Leibniz là một luật sư, nhà toán học và triết học người Đức. Ông là một trong những nhà trí thức lớn sống ở thế kỷ XVII – XVIII và là thiên tài nổi tiếng nhất thời kỳ đó.

Thiên tài Leibniz đã có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực: lịch sử, luật học, địa chất, vật lý, toán học, triết học, lý luận, nhận thức và siêu hình học. Những ký hiệu toán học của ông vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Tên của ông được đặt cho một giải cao quý nhất về nghiên cứu khoa học. Hàng năm, Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Đức trao tặng 10 giải thưởng Leibniz cho các nghiên cứu khoa học xuất sắc, giá trị từng giải lên tới 2,5 triệu Euro.

5. John Stuart Mill (IQ: 200).

5. John Stuart Mill (IQ: 200). Ông là nhà triết học, nhà kinh tế và là nhà nghiên cứu chính trị người Anh. Đồng thời, ông cũng là một trong những nhà tư tưởng tự do quan trọng nhất thế kỷ XIX.

Cùng với Karl Marx, John Stuart Mill được coi là một trong những nhân vật tiên phong trong các học thuyết về kinh tế hiện đại. Những tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp của ông bao gồm: Một hệ thống logic xuất bản năm 1843, Những nguyên lý của kinh tế chính trị xuất bản năm 1848, Bàn về tự do xuất bản năm 1859…

6. Blaise Pascal (IQ: 195).

6. Blaise Pascal (IQ: 195). Blaise Pascal là nhà văn, nhà triết học, nhà vật lý và toán học người Pháp. Năm 12 tuổi, ông đã nghiên cứu 32 định lý đầu tiên của nhà toán học người Hy Lạp Eculid. Năm 16 tuổi, ông xuất bản cuốn sách hình học về các phần của hình nón gọi là “các mặt cắt của hình nón”.

Vào năm 19 tuổi, ông đã phát minh ra chiếc máy tính để cộng trừ các phép tính. Tuy nhiên, trước khi qua đời khoảng 10 năm, thiên tài Pascal trở nên sùng đạo. Ông chuyển hướng nghiên cứu từ lĩnh vực khoa học, toán học sang triết học và tôn giáo.

7. Ludwig Wittgenstein (IQ: 190).

7. Ludwig Wittgenstein (IQ: 190). Ludwig Wittgensten là nhà triết học người Áo. Ông là người đã có những cống hiến đáng kể trong việc phát triển ngôn ngữ triết học, học thuyết toán học và logic. Luận Cương Triết-Logic Tractatus Logico-Philosophicus là thành tựu nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông. Công trình này lần đầu được xuất bản ở Vienna năm 1918. Tác phẩm của ông ảnh hưởng đến nhiều trí thức, học giả như Moore, Russell, Schopenhauer và Kierkegaard.

Wittgenstein đã đưa chúng ta đến giới hạn nhận thức và khả năng ngôn ngữ của con người. Những tác phẩm của ông nhằm tìm ra lời giải cho tất cả vấn đề triết học. Sau khi chuyển đến Cambridge, Vương quốc Anh, thiên tài triết học Wittgenstein tiếp tục theo đuổi sự nghiệp và phát triển một phương pháp mới để khám phá sự huyền bí của ngôn ngữ.

8. Bobby Fischer (IQ: 187)

8. Bobby Fischer (IQ: 187). Robert Bobby Fischer là đại kiện tướng cờ vua Mỹ. Khi ở tuổi 14, ông đã trở thành nhà vô địch giải đấu cờ vua Mỹ. Đến năm 1972, ông trở thành nhà vô địch thế giới ở môn thi này. Trong thời gian Chiến tranh lạnh, ông có trận so tài với kiện tướng Liên Xô Boris Spassky và Garry Kasparov. Họ đánh giá Fischer là kiện tướng cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại.

Đại kiện tướng Fischer đã đóng góp đáng kể vào thành công và tiến trình phát triển vượt bậc của bộ môn cờ vua. Sau đó, ông thỉnh thoảng đến xem hay chơi trong một số giải đấu cờ vua khác nhau. Ông Fischer cũng được biết đến với những nhận xét chống Mỹ và chống Do Thái. Đến năm 2005, ông được cấp quốc tịch Iceland và qua đời tại đó năm 2008.

9. Galileo Galilei (IQ: 185).

9. Galileo Galilei (IQ: 185). Ông là nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học nổi tiếng người Italy. Ông cũng là người bắt đầu cuộc cách mạng khoa học. Galilei là nhân vật nổi tiếng thời kỳ Phục hưng và có nhiều cống hiến trong các lĩnh vực khác nhau như hội họa, văn học , âm nhạc và đặc biệt là khoa học.

Những thành tựu đáng nể của Galilei bao gồm việc quan sát thiên văn, cải tiến kính thiên văn…. Những khám phá mang tính đột phá của ông khiến cho ngôn ngữ toán học có thể giải thích cặn kẽ vũ trụ và mang lại những thay đổi căn bản trong nhiều vấn đề xã hội thời đó.

10. Madame De Stael (IQ: 180).

10. Madame De Stael (IQ: 180). Bà được mọi người biết đến với tên gọi khác là Anna Louise Germaine Necker. Bà là nhà nhà văn, chính trị gia, nhà triết học người Pháp. Madame De Stael sinh ra trong một gia đình Thụy Sĩ giàu có và là con gái chủ ngân hàng. Chính môi trường đó khiến bà có cơ hội tiếp xúc với nhiều doanh nhân giàu có, thành đạt khác như Jean Francois de la Harpe, Abbe Raynal, Edward Gibbon, Grimm, Marmontel và Buffon. Stael là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa châu Âu thế kỷ XVIII -XIX. Bà là cầu nối các khái niệm quan trọng từ tân cổ điển đến chủ nghĩa lãng mạn. Ngày nay, chúng được biết đến người phụ nữ tài sắc này thông qua những bài thơ, tác phẩm phê bình văn học, tiểu luận, kịch và các cuốn tiểu thuyết do chính bà sáng tác.

(Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video