10 lĩnh vực đầu tư khiến giới tỷ phú ‘ghê tay’

09/09/2013 16:37

Mặc dù luôn rất kinh nghiệm và có thừa sự mạo hiểm, song không phải tỷ phú nào cũng dám dấn thân vào những lĩnh vực này.

10 lĩnh vực đầu tư khiến giới tỷ phú 'ghê tay'
10 lĩnh vực đầu tư khiến giới tỷ phú 'ghê tay'

1. Báo chí

Rất nhiều tỷ phú như Bezos và Warren Buffet đã vung tiền vào các tờ báo đang gặp khó khăn. Hay như các tờ The New Republic và Newsweek đã nhận được những khoản tiền hào phóng từ Chris Hughes và Sydney Harman. Tuy nhiên, dù cho người ta đã kiếm được hàng đống tiền từ báo chí những ngày đầu, song ở thời điểm hiện tại, đó dường như là cách khiến tiền của bạn bốc hơi nhanh hơn.

Đầu tư báo chí
Đầu tư báo chí

2. Sự bất tử

Ai cũng muốn sống mãi mãi và nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để giúp con người chạy trốn lưỡi hái của tử thần. Điển hình như tỷ phú Nga Dmitry Itskov đã bỏ hàng triệu USD cho một dự án trong lĩnh vực này, và sẵn sàng bỏ ra nhiều thêm nữa song chưa đem lại kết quả gì.

Nghiên cứu sự bất tử
Nghiên cứu sự bất tử

3. Phim ảnh

Những bộ phim có sức hút mạnh mẽ với mọi người ,song trong lĩnh vực đầu tư, chỉ có một số ít các tỷ phú thành công khi thử vận với hào quang điện ảnh. Timothy Headington, cổ đông duy nhất của Headington Resources đã thất bại liên tiếp cho đến khi ông đầu tư vào hai bộ phim đạt giải Oscar “The Departed” và “The Aviator”.

Đầu tư cho điện ảnh
Đầu tư cho điện ảnh

4. Trồng nho

Với những người yêu rượu vang, trồng nho quả là hạng mục đầu tư đầy hấp dẫn. Ví dụ tiêu biểu ở đây là Rothschilds, người đã bỏ tiền cho vườn nho Bordeau 150 năm trước. Dẫu vậy, ngày nay quy mô của Rothschilds nhỏ hơn xưa rất nhiều, dù nó tham gia rất nhiều lĩnh vực như sản xuất rượu, năng lượng, nông nghiệp và cả từ thiện.

Trồng nho
Trồng nho

5. Các ngành mới như nhân bản bánh Burger

Các ngành mới có thể là chìa khóa thành công cho nhiều người, song chúng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Mới đây, đồng sáng lập Google đã đầu tư cho việc nhân bản bánh Burger từ tế bào gốc, thay vì sử dụng thịt và bơ. Kết quả là chi phí làm bánh lên tới 325.000 USD và không thể đưa vào sản xuất hàng loạt.

Nhân bản bánh Burger
Nhân bản bánh Burger

6. Du lịch không gian

Không còn hứng thú với các địa danh trên trái đất, nhiều tỷ phú đang hướng mũi nhọn du lịch ra không gian. Điển hình như Richard Branson hay Elon Musk – đồng sáng lập Tesla Motors. Tuy vậy, việc thành lập các công ty hoạt động trong lĩnh vực này được cảnh báo là rất tốn tâm sức và tiền bạc, trong khi lợi nhuận thì chưa thật khả quan.

Du lịch không gian
Du lịch không gian

7. Thể thao

Rất nhiều câu lạc bộ bóng đá, bóng rổ… đã được giới tỷ phú mua lại. Ví dụ như câu lạc bộ chơi ở giải ngoại hạng Anh Chelsea của tỷ phú Nga Roman Abramovich, Liverpool của John W. Henry. Song hầu hết các khoản đầu tư này chỉ nhằm thỏa mãn đam mê cá nhân và tiêu tốn đến cả tỷ USD, thay vì kiếm về cho ông chủ của chúng những khoản tiền lớn.

Đầu tư thể thao
Đầu tư thể thao

8. Tốc độ cao

Việc di chuyển nhanh giữa các khu vực thường là vấn đề được quan tâm bởi nhà chức trách, song đôi khi cũng có các tỷ phú tham dự. Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã đầu tư cả núi tiền xây dựng dự án tàu điện cao tốc có khả năng giúp người dân di chuyển với tốc độ lên tới 800 dặm một giờ.

Đầu tư lĩnh vực tốc độ cao
Đầu tư lĩnh vực tốc độ cao

9. Đầu tư tại quê nhà

Với một số người, quê nhà rất lý tưởng để đầu tư, do họ đã quá quen thuộc, chẳng hạn như tỷ phú Warren Buffet ở Omaha, Nebraska. Tuy nhiên, với Mukesh Ambani, ông đã gặp rất nhiều khó khăn khi dựng lên ngôi nhà trị giá 2 tỷ USD ở Mumbai.

Đầu tư tại quê nhà
Đầu tư tại quê nhà

10. Âm nhạc

Dĩ nhiên luôn có nhiều tỷ phú yêu thích và muốn đầu tư vào âm nhạc. Tuy nhiên, đây không phải là lĩnh vực kiếm tiền thuận lợi. Đã từng có giai thoại rằng, tỷ phú Edgar Bronfman Jr. từng thuyết phục gia đình bỏ qua hãng sản xuất hóa chất Dupont và hãng nước ngọt Seagram (với giá trị hiện thời khoảng 25 tỷ USD) để đầu tư cho một công ty âm nhạc mà sau đó được bán với giá 3 tỷ USD.

Đầu tư âm nhạc
Đầu tư âm nhạc

(Zing)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM