10 DN Việt có tên trong danh sách 200 công ty nhỏ và vừa tốt nhất châu Á của Forbes

01/08/2013 17:30

Trong danh sách BUB 2013 xếp hạng 200 công ty dưới 1 tỷ USD (công ty nhỏ và vừa) tốt nhất châu Á của Forbes năm nay, Việt Nam đóng góp 10 đại diện.

Đứng đầu về doanh thu trong các đại diện Việt Nam là Công ty CP Đường Ninh Hòa.
Đứng đầu về doanh thu trong các đại diện Việt Nam là Công ty CP Đường Ninh Hòa.

Theo Forbes, danh sách năm nay chứng kiến sự nhảy vọt của Nhật Bản khi năm 2013 đóng góp đến 17 công ty, so với con số 4 hoặc ít hơn qua mấy năm gần đây.

Năm nay, Trung Quốc đại lục/Hong Kong một lần nữa thống trị danh sách với 63 đại diện. Đài Loan đóng góp 23, nâng tổng số công ty của toàn Trung Quốc lên 89. Sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục là trung tâm câu chuyện BUB của Forbes năm nay.

Forbes đánh giá Việt Nam đã lấy lại đà tăng trưởng kinh tế khi có 10 đại diện trong danh sách này. Philippines chỉ có 1 cái tên duy nhất. Và Ấn Độ có 19 công ty, con số ít nhất kể từ năm 2007.

(Đơn vị: Triệu USD)
(Đơn vị: Triệu USD)

Các dữ liệu này được Forbes châu Á sàng lọc từ 15.000 công ty giao dịch chứng khoán ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với doanh thu trong khoảng từ 5 triệu USD đến 1 tỷ USD, để chọn ra 873 công ty thỏa mãn các tiêu chí: tỷ lệ ROA và ROE bình quân 5 năm đều cao hơn 10%, doanh số và thu nhập trên mỗi cổ phiếu có tăng trưởng trong 3 năm tài chính gần nhất, nợ ít hơn 75% vốn chủ và có quá trình kinh doanh ít nhất là 1 năm.

Chỉ có 52 công ty trong danh sách BUB năm nay từng góp mặt ở bảng xếp hạng 200 năm ngoái, có 10 doanh nghiệp đã quay trở lại bảng xếp hạng BUB. Có 4 công ty là Hartalega Holdings, Mudajaya Group, Philweb và YGSoft là những đại diện trụ lại lâu nhất ở BUB suốt 4 năm qua.

Kangmei Pharmaceutical (dược phẩm) và Tianneng Power (năng lượng) đến từ Trung Quốc là 2 công ty có thành tích đáng khen ngợi nhất, bởi cả 2 từng có mặt trong danh sách này năm ngoái và đã ‘tốt nghiệp’ khỏi BUB nhờ vượt qua doanh thu 1 tỷ USD.

(BCB)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video