10 điểm trở lên sẽ đỗ tốt nghiệp THPT

12/01/2015 16:42

Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì tổng điểm thi tốt nghiệp của thí sinh phải đạt 10 điểm trở lên mới được công nhận đã tốt nghiệp kỳ thi THPT.

Trong dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT có quy định cụ thể 3 mức điểm để xét tốt nghiệp cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015.

Cụ thể, đối với những thí sinh bình thường thì phải đảm bảo đủ các điều kiện là: Không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, không có bài thi nào từ 2,0 điểm trở xuống và có điểm xét tốt nghiệp quy định từ 10,0 điểm trở lên sẽ được xét tốt nghiệp.

Các đối tượng dưới điểm 10 sẽ không được xét tốt nghiệp trừ các trường hợp ưu tiên sau:

Đối với có những đối tượng được 9,5 điểm vẫn được Bộ GD-ĐT cho phép tốt nghiệp THPT với điều kiện là: Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81%. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; Người dân tộc thiểu số.

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp là người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ. Thí sinh ở vùng nông thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT.

Người bị nhiễm chất độc màu da cam hoặc con của người bị nhiễm chất độc màu da cam. Người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học.

Con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945 (đối với GDTX); Có tuổi đời từ 35 trở lên, tính đến ngày thi (đối với GDTX).

Đối với có những đối tượng được 9,0 điểm vẫn được Bộ GD-ĐT cho phép tốt nghiệp THPT với điều kiện là: Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135. Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ. Ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương;

Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX);

Con của liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên.

Trường hợp thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Những trường hợp đặc biệt sẽ do Bộ trưởng Bộ GD – ĐT xem xét, quyết định.

(Theo Petrotimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM