10 câu nói lính đặc nhiệm SEAL không bao giờ chấp nhận…và bạn cũng nên vậy

10/07/2015 10:00

Lính đặc nhiệm SEAL (Sea, Air and Land/Biển, trên không và đất) của Hải Quân Mỹ có thể cho là đỉnh cao của Quân Lực Mỹ. Trong các chiến dịch quân sự, họ là những đội đi đầu. Nếu bất cứ ai muốn trở thành một lính SEAL, ngoài thể lực và kỹ năng họ phải có một thái độ nhất định.

Seal-Team

Tạp Chí Entrepreneur đã phỏng vấn một cựu lính Navy SEAL đang làm trong doanh nghiệp và anh ta đã nói rằng trong văn hóa của Navy SEAL, có những câu họ sẽ không bao giờ nói. Sau đây là 10 trong những câu đó.

Một người lính SEAl phải có tinh thần thép. Bạn cũng nên như vậy!

1. ”Tôi không làm được.”

Nếu một người nào nói câu đó trong phòng họp, họ sẽ bị “trừng phạt”. Trừ khi bạn bị thương, hãy thay thế chữ ”có thể” hoặc ”không thể” bằng chữ ”sẽ” hoặc ”sẽ không”. Sẽ luôn có cách, hãy tìm nó.

2. ”Xin lỗi, tôi tới trễ.”

Bạn sẽ không nghe câu này trong một văn hóa của trách nhiệm bởi vì tiêu chuẩn đã được tính trước, nếu không đạt được thì sẽ bị kỷ luật. Tiêu chuẩn có thể thay đổi, nhưng nỗ lực để đạt được nó thì không.

3. ”Tôi không biết.”

Cho dù nói mình không biết không có vấn đề gì, nhưng nó thể hiện con người của bạn. Thay vì nói mình không biết, hãy thử nói “tôi chưa biết, nhưng để tôi tìm hiểu và trả lời bạn”. Cái đoạn sau thể hiện tác phong chủ động và ý chí để làm việc, thay vì làm người khác hoài nghi về bạn.

4. ”Tôi sẽ đến gặp quản lý nhân sự.”

Không ai quan tâm tới điều đó cả. Trừ khi vấn đề đó bất hợp pháp, vô đạo đức hoặc vô lương tâm, hãy tự giải quyết. Quản lý nhân sự (HR- Human Resources) có mặt để thực hiện chiến lược của công ty, chứ không phải để giải quyết các vấn đề cá nhân.

5. ”Hãy lên lịch với trợ lý của tôi.”

Đừng bao giờ để người khác giúp bạn với những việc bạn có thể tự làm. Mỗi thành viên phải có trách nhiệm.

6. ”Tôi xin lỗi vì làm bạn tự ái?”

Tự ái? Cái đó là cái gì?

7. ”Hãy bình tĩnh nói chuyện.”

Không có gì có thể so sánh được tình cảm các người lính SEAL dành cho nhau. Không có thứ gì có thể so sánh được với sự đoàn kết, gắn bó và nhất trí của những người đàn ông sống, ăn, tập luyện và chiến đấu chung với nhau. Nhưng có đôi lúc vài người cần phải được giằng mặt để giải quyết vấn đề, đồng đội SEAL cũng không khác. Giằng mặt những vấn đề khó nói và học từ những vấn đề đó là việc biến sự bình thường thành vĩ đại.

8. ”Giữ cuộc gọi đó cho tôi.”

Chiếc tàu sẽ không chờ bạn. bạn bước lên hoặc bước xuống, nhưng bạn không quan trọng hơn người kế bạn. Sau khi bạn đã hoàn tất những việc của mình, hãy coi có ai cần phụ gì không.

9. ”Chúng ta nên tạm bỏ qua vấn đề này cho cuộc họp kế tiếp.”

Việc chờ đợi đầy đủ chứng cứ là điều tốt. Nhưng có quá nhiều dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến sự dứt khoát của quyết định. Đẩy lùi sự dứt khoát và quyết định sẽ làm trì trệ công việc và làm vấn đề khó giải quyết hơn về sau.

10. ”Tôi mới tìm được một mẫu cho PowerPoint!”

Ai cũng có dụng cụ riêng biệt – thợ mộc dùng búa, nhà bếp dùng thành phần nấu ăn riêng, người thông báo dùng giọng nói. Cho dù dụng cụ của bạn là gì, nó phải luôn được chuẩn bị, vì cơ hội sẽ không đến lần thứ hai.

Sưu Tầm

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video