1.500 đại biểu APEC “kéo” về Cần Thơ bàn về an ninh lương thực

18/08/2017 14:52

Gần 1.500 lượt đại biểu là các quan chức cao cấp, thành viên APEC, tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và khối doanh nghiệp đến Cần Thơ để bàn vấn đề an ninh lương thực.

Sáng nay (18.8), hội thảo chuyên đề về “Xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng – tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương thực (ANLT) bền vững” và hội thảo “Thách thức với ANLT và an ninh nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu  (BĐKH) khu vực APEC” đã chính thức diễn ra.

1.500 dai bieu apec "keo" ve can tho ban ve an ninh luong thuc hinh anh 1
Hội thảo “Thách thức với ANLT và an ninh nước trong bối cảnh BĐKH khu vực APEC” đã diễn ra vào sáng nay (18.8)

Đây là 2 trong hàng loạt sự kiện tại “Tuần lễ ANLT và đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với BĐKH” thuộc các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn APEC Việt Nam 2017 diễn ra tại TP.Cần Thơ từ ngày hôm nay đến ngày 25.8.

Tuần lễ ANLT và đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với BĐKH do Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với UBND TP.Cần Thơ và Ban Thư ký APEC tổ chức. Dự kiến sẽ có gần 1.500 lượt đại biểu là quan chức cao cấp, thành viên APEC, tổ chức quốc tế, nhà hoạch định chính sách và khối doanh nghiệp tham dự.

1.500 dai bieu apec "keo" ve can tho ban ve an ninh luong thuc hinh anh 2
Các chương trình của APEC tại TP.Cần Thơ đều đề cập tới vấn đề ANLL để phát triển nông nghiệp bền vững.

Theo ban tổ chức, trong nhiều thập kỷ qua, nhờ sự nỗ lực của mỗi quốc gia và sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, sản xuất lương thực trên thế giới đã đạt được những thành tựu to lớn, ANLT được cải thiện, nhiều quốc gia đã vươn lên tự túc được lương thực.

Tuy nhiên, việc đảm bảo ANLT, an ninh dinh dưỡng và giảm đói nghèo vẫn đang gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Tình trạng đất nông nghiệp suy giảm cả về diện tích lẫn độ phì nhiêu, nguồn nước cho nông nghiệp trở nên khan hiếm hơn và đặc biệt là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt là những thách thức lớn cho việc đảm bảo ANLT cho khoảng 7,5 tỷ người trên thế giới.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc, ước tính hiện nay trên thế giới vẫn còn gần 800 triệu người thiếu đói và hơn 160 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, lâm vào tình trạng chậm phát triển. Tuy APEC là khu vực có sản lượng nông nghiệp lớn và xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới, chiếm 57% tổng sản phẩm nội địa (GDP) thế giới nhưng lại khác biệt về trình độ sản xuất, nguồn lực, công nghệ và thị trường, tạo rào cản hình thành chuỗi liên kết sản xuất.

Bộ NNPTNT cho biết, Việt Nam là thành viên của APEC và là một nước nông nghiệp, nguồn vốn ODA đầu tư cho ngành NNPTNT chủ yếu từ các nề kinh tế thành viên APEC đã đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của ngành. Việc tổ chức “Tuần lễ ANLT và Đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với BĐKH” tại TP. Cần Thơ sẽ góp phần vào hiện thực hóa các ưu tiên của APEC, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng trong APEC.

Các chương trình của APEC tại TP.Cần Thơ đều đề cập tới vấn đề ANLT để phát triển nông nghiệp bền vững, tập trung vào nông nghiệp thông minh thích ứng với BĐKH, quản lý thất thoát lương thực, thực phẩm, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Đây cũng là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam giới thiệu và quảng bá với các nền kinh tế thành viên APEC và các thị trường nhập khẩu nông sản tiềm năng khác của Việt Nam về các hoạt động và sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Các sự kiện chính của Tuần lễ APEC tại TP.Cần Thơ gồm: Đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH; đối thoại giữa các bộ trưởng và các CEO về sử dụng có trách nhiệm tài nguyên để tăng cường sản xuất lương thực và kinh doanh nông nghiệp bền vững; các cuộc họp thường niên của các nhóm công tác APEC; các hội thảo kỹ thuật chuyên đề; diễn đàn nông nghiệp APEC về khởi nghiệp và sáng tạo; triển lãm APEC về nông nghiệp trong nước và quốc tế…

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video