​Việt Nam đối mặt với nguy cơ lây cúm chết người từ Trung Quốc

16/11/2015 09:10

Chỉ trong 2 tháng gần đây, 4 trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người đều được phát hiện tại tỉnh Chiết Giang và có tiếp xúc với gia cầm sống. Hai ca nhiễm cúm A(H7N9) mới tại Trung Quốc đều có nuôi gia cầm tại nhà. Chủng cúm này cũng đã giết chết 212 người/575 ca mắc.

Ngày 16/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo về hai ca nhiễm cúm A(H7N9) mới nhất tại thành phố Shengzhou và Hangzhou thuộc tỉnh Chiết Giang. Đó là 2 bệnh nhân nữ, 62 tuổi, khởi phát bệnh ngày 01/10/2015 và 51 tuổi, khởi bệnh ngày 03/10/2015. Cả 2 bệnh nhân đều nuôi gia cầm tại nhà.

 Các ca nhiễm cúm A (H7N9) mới ở Trung Quốc đều liên quan tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. Ảnh minh họa: H.Hải
Các ca nhiễm cúm A (H7N9) mới ở Trung Quốc đều liên quan tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. Ảnh minh họa: H.Hải

Bộ Y tế cũng bày tỏ lo ngại sự xâm nhập của chủng cúm này vào Việt Nam do sự giao lưu, đi lại giữa 2 quốc gia rất lớn, đặc biệt việc buôn bán gia cầm nhập lậu. Nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh một cách hiệu quả, nhất là trong mùa đông xuân và dịp tết Nguyên Đán.

Trước đây vi rút cúm A (H7N9) đã tìm thấy ở chim, chưa xác định được ở động vật hoặc trên người cho đến khi vi rút này được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 3 năm 2013. Đến nay toàn cầu ghi nhận 575 trường hợp mắc cúm A(H7N9) ở người và có đến 212 trường hợp tử vong. Trong đó tại Trung Quốc có 556 ca mắc, Đài Loan (4), Hồng Kông (12), Malaysia (1) và Canada (2). Riêng đối với trường hợp mắc cúm A(H7N9) báo cáo từ Malaysia và Canada đều có tiền sử là đi từ Trung Quốc về.

Chính phủ Trung Quốc đã triển khai các biện pháp giám sát và phòng chống gồm tăng cường giám sát, phân tích tình hình, điều trị và truyền thông nguy cơ.

WHO cho biết hiện cơ quan này đang tiến hành đánh giá tình hình dịch tễ và phân tích nguy cơ dựa trên thông tin cập nhật gần đây và cho biết nguy cơ cúm A(H7N9) đối với sức khỏe cộng đồng là không thay đổi. WHO lo ngại nếu vẫn theo mô hình lây nhiễm như các năm trước, số trường hợp mắc cúm trên người sẽ gia tăng trong những tháng tới. Một vấn đề cũng được đặt ra, khi vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc mới tại các khu vực bị ảnh hưởng hoặc lân cận, theo đó WHO đặt ra việc xem xét mức độ lây lan của vi rút trong cộng đồng vì cho đến nay chưa có bằng chứng cho thấy vi rút này có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch cúm A(H7N9) vẫn đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, với tỷ lệ tử vong cao, WHO khuyến cáo du khách khi đến quốc gia có dịch cúm gia cầm không nên đến các trang trại gia cầm, tránh tiếp xúc với gia cầm tại chợ gia cầm sống hoặc khu vực giết mổ gia cầm, tránh tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào bị nhiễm phân của gia cầm hoặc động vật khác. Du khách nên rửa tay bằng xà phòng và thực hiện biện pháp an toàn thực phẩm.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, đến nay, WHO không khuyến cáo áp dụng các biện pháp sang lọc tại cửa khẩu, hạn chế đi lại hoặc giao thương quốc tế. Du khách khi xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng trong khi du lịch hoặc sau khi trở về từ vùng dịch nên được chẩn đoán nhiễm cúm gia cầm. Đồng thời WHO khuyến cáo các quốc gia tiếp tục tăng cường giám sát hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARI) và rà soát các mô hình bất thường nhằm đảm bảo phát hiện và báo cáo chính xác các trường hợp mắc ở người theo quy định của Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) và tiếp tục có kế hoạch ứng phó cấp quốc gia.

Tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm A(H7N9). Tuy nhiên do có đường biên giới dài với Trung Quốc, giao lưu đi lại, làm ăn, buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc rất lớn, đặc biệt việc buôn bán gia cầm nhập lậu do đó nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua biên giới là rất lớn nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh một cách hiệu quả, nhất là trong mùa đông xuân và dịp tết Nguyên Đán.

Hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh ở gia cầm và trên người nhằm phát hiện sớm dịch bệnh xâm nhập, kịp thời ngăn chặn, tránh lây lan.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM